Đối với bệnh nhân nóng gan thì nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống không khoa học và hợp lý. Vậy người bệnh nóng gan nên và không nên ăn gì?

1. Nguyên nhân gây nóng gan

Nguyên nhân gây bệnh nóng gan chủ yếu là do từ chế độ ăn uống, ngoài ra còn thêm một số yếu tố khác như :

– Chế độ ăn uống không khoa học.
– Môi trường làm việc ô nhiễm, phải tiếp xúc với các chất độc hại.
– Thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc các chất kích thích ảnh hưởng tới chức năng giải độc gan
– Thức khuya hay bị stress kéo dài.
– Do yếu tố bên trong : chức năng hoạt động của gan và thận đã bị suy yếu, tổn thương ….

Nguyên nhân gây nóng gan
Nguyên nhân gây nóng gan

2. Một số biểu hiện bệnh nóng gan

– Nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng.
– Người khô táo, khát nước nhiều, bứt rứt, khó ngủ.
– Đi tiểu tiện ít, tiểu rát, nước tiểu vàng sậm.
– Trẻ em có thể nổi ban đỏ, chảy máu cam, tiểu tiện ra cam.
– Có thể sốt hoặc không sốt, nhức đầu, choáng váng.

3. Những thực phẩm, món ăn người nóng gan nên dùng

– Protein (chất đạm)

Là chất vô cùng quan trọng đối với người bệnh gan. Cần bảo đảm 1g protein/kg cơ thể/ngày. Trong đó 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp nên chỉ còn 50% là lấy từ thịt cá, trứng, sữa … có nghĩa một ngày phải cần 200g cá hoặc 100g thịt với trứng, sữa …

– Chất béo

Axid béo và omega 3 từ thực vật hay từ cá là những chất rất tốt cho gan và làm chậm quá trình ung thư hóa gan. Tuy nhiên không nên lạm dụng ăn quá nhiều dẫu, mỡ trong chiên, xào .. nên chế biến các thực phẩm theo lối kho, nấu, luộc, hấp sẽ tốt hơn.

– Trứng

Có nhiều ý kiến khuyên kiêng trứng nhưng thực tế cho thấy lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholin (lecithin) tốt cho gan. Trứng có chứa lượng sinh tố nhóm B, nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà đáp ứng 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể.

Như vậy những người đang có vấn đề về bệnh gan lời khuyên nên ăn 1 ngày / 1 quả trứng luộc sẽ rất tốt.

Trứng
Trứng

– Vitamin và khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày cần bảo đảm đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1000g + quả chín tươi 200g).

4. Những thực phẩm, món ăn người nóng gan nên kiêng

Các thức uống có chất cồn (rượu, bia …) thuốc lá, tránh ăn thực phẩm ôi thiu, nhiễm hóa chất, tránh lao động quá sức.

Thực phẩm người nóng gan không nên ăn
Thực phẩm người nóng gan không nên ăn

Người nóng gan nên chọn những món ăn, thực phẩm giúp mát gan giải độc và chú ý không đưa các chất độc hại vào trong cơ thể không những không giúp giải độc gan mà còn hại gan, lâu dài sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan ….

Như vậy chúng tôi vừa tổng hợp một số thực phẩm nên và không nên ăn của người bệnh nóng gan. Nhưng ngoài việc có chế độ ăn uống, tập luyện khoa học và hợp lý ra thì các bạn cũng nên tìm hiểu thêm “Bài thuốc mát gan, giải độc hiệu quả với cà gai leo“.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Lưu ý đối với bệnh nhân men gan cao

Phải làm gì khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*