Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp là gan, thận, tỳ… mất cân bằng trong việc điều hòa. Ngoài ra, yếu tố đàm thấp thường gặp ở những người có bệnh tạng béo và cheletron trong máu cao cũng được xếp vào nguyên nhân hình thành nên bệnh cao huyết áp.

Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc điều trị, việc chọn và thường xuyên duy trì một khẩu phần ăn phù hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề tuân thủ những nguyên tắc chung như ăn ít muối, không sử dụng mỡ động vật, kiêng các chất kích thích…, người bệnh cũng băn khoăn trước việc phải chọn dùng các đồ ăn thức uống cụ thể trong sinh hoạt hàng ngày. Dựa trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của dinh dưỡng học cổ truyền và hiện đại, bài viết này xin được giới thiệu một số thực phẩm thích hợp và có lợi cho việc phòng ngừa cao huyết áp để mọi người tham khảo và vận dụng.

Những thực phẩm tốt cho người huyết áp cao

Cần tây: nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp

Tần ô: hay còn gọi là cải cúc, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giáng áp.

Rau muống: chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau, nhức đầu.

Rau-xanh-tot-cho-benh-nhan-mac-chung-cao-cholesterol-300x2171131

Măng lau: Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung cách (làm thoải mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nhiều tài liệu nghiên cứu đã chứng minh măng lau có khả năng loại bỏ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

Cà chua: có chứa hàm lượng vitamin C và P cao, nếu ăn đều đặn mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà: Đặc biệt cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh về tim mạchkhác.

Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Khi dùng tốt nhất là dùng ở dạng tươi, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Ngoài ra một số thức ăn tốt  cho người cao huyết áp như: hành tây, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ, tỏi, lạc, hải tảo, đậu hà lan, đậu xanh, táo, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột…

Khuyến cáo: người cao huyết áp nên kiêng ăn mặn

Thức ăn không muối làm giảm huyết áp: Đây là kết quả nghiên cứu của TS Kojuri và Rahim Rahim (ĐH Shiraz – Iran). Theo đó, chỉ cần dùng ít muối trong thức ăn cũng có thể dẫn đến sự thay đổi huyết áp. Sự thay đổi này được đo bằng nồng độ natri trong nước tiểu khoảng 35%; ban ngày huyết áp tối đa giảm 12,1 mm Hg, huyết áp tối thiểu giảm 6,8 mm Hg; ban đêm huyết áp giảm nhẹ.

Hai nhà khoa học trên đã tiến hành theo dõi huyết áp và sự bài tiết natri trong nước tiểu của 60 người trước và sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng không muối.

Họ cũng lập ra một nhóm đối chiếu, gồm 20 người không thực hiện chế độ ăn kiêng này. Sau 6 tuần, có sự thay đổi đáng kể nồng độ natri bài tiết trong nước tiểu ở những người ăn kiêng so với những người không ăn kiêng. 50% trong số những người dùng vừa phải (3-7gr muối mỗi ngày) có sự giảm huyết áp.

Theo Kojuri, tuy chưa nghiên cứu trên quy mô rộng nhưng kết quả này một lần nữa khẳng định những người bị cao huyết áp không nên dùng nhiều muối. Vì nó sẽ làm cho tình trạng của bệnh tệ hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên có một chiếc máy đo huyết áp để kiểm soát huyết áp của mình tại nhà một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem máy đo huyết áp tốt nhất tại: chuthapdo.org.vn/3-loai-may-do-huyet-ap-dien-tu-omron-tot-nhat-9254.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*