Tim mạch là căn bệnh nguy hiểm, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống mà còn làm nguy hại đến tính mạng người bệnh, đặc biệt là người già. Ngoài các loại thuốc Tây điều trị ra thì các bài thuốc đông y cũng đã được chứng minh là có rất nhiều các tác dụng trị bệnh. Vậy những bài thuốc đông y đó là gì? Các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

Khác với bệnh tim mạch ở người trẻ chủ yếu là các bệnh tim bẩm sinh hoặc do viêm nhiễm, bệnh tim mạch ở người già chủ yếu là tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, suy tim…. Những bệnh trên gây tử vong hoặc tàn phế nặng nề. Nhiều người nghĩ rằng bệnh tim mạch chỉ có y học hiện đại mới đủ khả năng nghiên cứu và chữa trị. Tuy nhiên, nếu xét kỹ, Đông y cũng có tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch hiệu quả.

Bài thuốc điều trị bệnh tim mạch bằng đông y
Bài thuốc điều trị bệnh tim mạch bằng đông y

Nguyên nhân chủ yếu gây ra các tai biến tim mạch là do các mảng xơ vữa làm hẹp lòng động mạch, trong đó nổi lên vai trò quan trọng của sự ngưng tập tiểu cầu và sự lắng đọng cholesterol. Đông y có những nhóm thuốc có tác dụng chống lại các nguyên nhân trên, góp phần điều trị các bệnh tim mạch.

Ngay từ xưa, Đông y đã có nhóm thuốc gọi là “hoạt huyết” gồm nhiều vị thuốc có tác dụng tăng lưu thông máu. Ngày nay, qua thực nghiệm người ta thấy chúng có nhiều tính năng quý báu; trong đó có nhiều vị có tính chống sự ngưng tập tiểu cầu của máu, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông gây ra các tai biến về tim và não.

– Ích mẫu

Tính hơi hàn, vị đắng cay, thuốc có tác dụng hoạt huyết khu ứ, lợi tiểu tiêu phù, thanh nhiệt giải độc; Đông y dùng để trị các chứng kinh nguyệt không đều, bế kinh đau bụng sau sinh, đau do chấn thương, phù tiểu ít. Qua thực nghiệm, ích mẫu có tác dụng ức chế ngưng tập tiểu cầu, ngoài ra có tác dụng tăng lưu lượng động mạch vành, làm chậm nhịp tim, cải thiện vi tuần hoàn bị rối loạn, tăng co bóp tử cung, hưng phấn hô hấp, lợi tiểu, hạ huyết áp. Liều dùng: 10-30g.

Điều trị bệnh tim mạch bằng cây ích mẫu
Điều trị bệnh tim mạch bằng cây ích mẫu

– Nghệ

Trong Đông y phân biệt ra Uất kim và Khương hoàng nhưng tính chất và công dụng gần như nhau. Nghệ có vị đắng, tính ôn, tác dụng phá huyết hành khí, thông kinh lạc, giảm đau. Theo nghiên cứu hiện đại có tác dụng chống ngưng tập tiểu cầu, hạ cholesterol, lợi mật, chống viêm. Liều dùng: 3-10g/ngày.

– Đương quy

Vị ngọt cay, tính ôn, tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, cầm máu. Tây y thấy Đương quy có tác dụng giảm ngưng tập tiểu cầu, chống lại sự hình thành huyết khối, giãn động mạch vành tăng lưu lượng máu, giảm rối loạn nhịp tim, hạ cholesterol máu. Liều dùng: 5-15g.

Điều trị bệnh tim mạch bằng cây đương quy
Điều trị bệnh tim mạch bằng cây đương quy

– Xuyên khung

Vị cay, tính ôn, tác dụng hoạt huyết hành khí, trừ phong giảm đau. Xuyên khung có tác dụng ức chế sự ngưng tập tiểu cầu, giảm sự hình thành cục máu đông, giãn mạch vành, tăng lưu lượng máu, an thần. Liều dùng 3-10g.

Trên đây là các bài thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch hiệu quả. Nhưng trong quá trình sử dụng thì các bạn cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Bên cạnh các bài thuốc đó, nhân sâm Hoa Kỳ cũng là một thảo dược có tác dụng điều trị bệnh rất là tốt. Sâm Hoa Kỳ có những tác dụng gì với sức khỏe và bệnh tim mạch? Để trả lời được câu hỏi này thì các bạn tìm hiểu TẠI ĐÂY để hiểu hơn về sản phẩm và các tác dụng của nó nhé.

Điều trị bệnh tim mạch bằng nhân sâm hoa kỳ
Điều trị bệnh tim mạch bằng nhân sâm hoa kỳ

Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Các loại thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp và phòng chống bệnh tim

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*