Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm, rất phổ biến hiện nay và gặp phải ở mọi đối tượng. Tiểu đường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như là tính mạng của con người. Vậy có những biện pháp nào phòng tránh bệnh tiểu đường? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về căn bệnh này qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Các biện pháp phòng tránh bệnh tiểu đường
Các biện pháp phòng tránh bệnh tiểu đường

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một dạng bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa cabohydrat khi hoocmon insulin của tuyến tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện của bệnh tiểu đường là mức đường luôn tăng cao, ở giai đoạn mới phát bệnh thường xuyên thấy khát nước, khô miệng và tiểu về đêm. Và chúng ta cần có biện pháp phòng chống bệnh tiểu đường.

2. Cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường là gì?

Cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường
Cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường

Để có thể tìm hiểu về cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường, chúng ta có thể mô phỏng quá trình hoạt động của cơ thể như sau:

Tuyến tụy=> sản xuất ra Insulin=> Đường ( Glucose)=> Sinh ra năng lượng

Giải thích cho quá trình này như sau: Sau khi chúng ta ăn uống thức ăn vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường Glucose một dạng tinh bột nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Để có thể sử dụng được đường Glucose thì lúc đó tuyến tụy sẽ sản xuất ra insulin và loại bỏ hoocmon, và nội tiết này lại có nhiệm vụ giúp vận chuyển đường Glucose đi vào các tế bào trong cơ thể để sinh ra năng lượng. Trong khi quá trình xử lý này hoạt động một cách không trật tự và không bình thường tức là đường glucose không được vận chuyển đi đến các tế bào, kết quả làm cho lượng đường glucose trong máu sẽ luôn tăng cao. Đây chính là cơ chế hình thành nên bệnh tiểu đường.

3. Các biện pháp phòng chống bệnh tiêu đường

Hiện nay với lối sống hiện đại, thói quen ăn uống không khoa học, ít vận động là một trong những yếu tố góp phần làm tăng số lượng người mắc bệnh tiểu đường. Vậy làm sao để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở mỗi người. Dưới đây là biện pháp phòng chống bệnh tiểu đường đơn giản nhất.

> Xem thêm: Các phương pháp phòng ngừa bệnh tim mạch

– Luôn kiểm soát trọng lượng cơ thể

Bạn cần phải giữ trọng lượng cơ thể cân nặng phù hợp với mình. Béo phì là một trong những yếu tố cao nhất với bệnh này. Cần duy trì sức khỏe tốt, có trọng lượng khỏe mạnh để phòng chống bệnh tiểu đường.

– Tích cực vận động thể dục thể thao hàng ngày

Lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vận động phương pháp phòng chống tiểu đường một cách tự nhiên và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi vận động thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng sử dụng Hormone insulin một cách hiệu quả. Hơn nữa, tập thể dục thường xuyên giúp bạn giảm cân, làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

– Ăn nhiều rau xanh hoa quả, các hạt ngũ cốc và nhiều chất xơ nên hạn chế thức ăn nhanh

Có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học cũng là một trong những phương pháp tốt giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng khuyên: Ăn nhiều loại thức ăn hài hòa cân đối mỗi ngày

  • Nên ăn hoa quả, rau xanh trước bữa ăn hàng ngày sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu
  • Hạn chế ăn những thức ăn nhanh, uống nước ngọt…
  • Nên ăn nhiều ngũ cốc

– Tránh căng thẳng

Stress có thể làm tăng lượng đường trong máu do nó làm tăng nhịp tim và tỷ lệ hô hấp của bạn. Bạn nên thư giãn suốt cả ngày trong mọi hoạt động mà bạn tham gia. Bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật quản lý căng thẳng như yoga hay thiền đình để bắt đầu ngày mới. Hít thở sâu bất kì khi nào bạn bắt đầu thấy căng thẳng. Điều này sẽ trở thành thói quen và ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh tiểu đường.

– Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Hãy đi khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện bệnh. Bạn cần biết lượng đường trong máu bạn như thế nào, đặc biệt là trong gia đình bạn có người tiểu đường. Hãy xét nghiệm máu và làm theo những lời khuyên của bác sĩ để phòng bệnh tốt nhất.

Trên đây là một số phương pháp điều trị tiểu đường hiệu quả bạn cần phải áp dụng và kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, việc bổ sung thêm các sản phẩm thảo dược để tăng cường và bồi bổ cơ thể. Thảo dược chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn ở đây chính là nấm linh chi. Tác dụng của nấm linh chi là gì và có những sản phẩm nào thì cùng chúng tôi tìm hiểu trực tiếp tại trang web: http://linhchihqgano.com/ để biết thêm các thông tin nhé!

>> Xem thêm: 

Thận yếu – nam giới nên ăn gì?

Người cao tuổi uống nước như thế nào là tốt nhất?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*