Ẩm thức xứ sở Chùa vàng nổi tiếng thế giới bởi hương vị đặc trưng, màu sắc, nguyên liệu, cách trình bày, cách chế biến đều rất hấp dẫn. Nếu có dịp đến Thái Lan, bạn nhớ đừng bỏ qua các món ngon này nhé!

1. Tom Yum Goong (Súp tôm cay)

Tom-Yum-Goong

Đây là một trong những đại diện tiêu biểu nhất cho ẩm thực xứ chùa vàng. Sự kết hợp táo bạo của sả, ớt, riềng, lá chanh, hành khô, nước cốt chanh và nước mắm đã tạo nên một loại súp chua cay độc đáo có một không hai. Món ăn đa năng phù hợp với tất cả các bữa ăn với mùi thơm đặc biệt “rất Thái Lan”.

2. Som Tum (Gỏi đu đủ xanh)

Đến từ phía Đông Bắc Thái Lan, món gỏi hấp dẫn này là một phần tinh túy của ẩm thực Thái. Món ăn là sự tổng hòa hương vị của tỏi, ớt, đậu xanh, cà chua và đu đủ thái nhỏ. Các gia vị được giã nhuyễn trong một chiếc cối trước khi chế biến tạo nên hỗn hợp vị chua cay ngọt khó lẫn. Tùy từng vùng mà món ăn còn có thể có thêm đậu phộng, tôm khô hay cua…

3. Tom Kha Kai (Súp gà cốt dừa)

Cũng là tổng hòa các vị chua cay ngọt đặc trưng của ẩm thực Thái nhưng Tom Kha Gai có vị ngọt rõ hơn mà cũng không kém phần cay nóng bởi nguyên liệu bao gồm cốt dừa, ớt, riềng, hành tây, sả và lườn gà. Nước cốt dừa làm Tom Kha Gai thơm và ngọt ngào đồng thời lá chanh tươi tạo cho món ăn hương vị thanh thoát mà tinh tế.

4. Gaeng Daeng (Cà ri đỏ)

Món cà ri Thái Lan độc đáo được chế biến từ thịt, bột cà ri đỏ, nước cốt dừa, rắc một chút lá chanh thái mỏng. Món ăn này có thể khiến bạn nóng bừng không phải bởi vị cay mà bởi sự kết hợp hoàn hảo đến hài hòa của các nguyên liệu: nhẹ nhàng, tinh tế và thơm lừng.

5. Pad Thai (Mì xào kiểu Thái)

Pad-Thai

Từ Cape Town đến Khao San, bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy Pad Thai như một minh chứng cho món ăn đường phố nổi tiếng nhất Thái Lan. Mì được xào trong chảo nóng cùng hành tây, trứng, thêm gia vị độc đáo từ mắm, đường, bột ớt và đậu phộng xay nhuyễn. Đây xứng đáng là món ăn đường phố được yêu thích nhất Thái Lan.

6. Khao Pad (Cơm chiên)

Cơm chiên, trứng, hành tây và một vài loại thảo mộc – đó là Khao Pad Thái. Món ăn bình dân này là sự lựa chọn cho bữa trưa rât phổ biến ở Thái Lan. Người ta thường dùng Khao Pad với chanh và dưa chuột. Người Thái cũng thường tận dụng tất cả thức ăn còn lại cho món Khao Pad như tôm, cua, gà, rau…

7. Gaeng Keow Wan Kai (Cà ri xanh thịt gà)

Một miếng thịt gà, vài quả cà tím, măng, rau mùi,một chút húng quế; tất cả tạo thành món cà ri độc đáo mang tên Gaeng Keow Wan Kai. Nhưng màu xanh độc đáo lại đến từ bí quyết chế biến bột cà ri xanh và sữa dừa mà chỉ có người Thái nắm rõ nhất.

8. Yam Nua (Salad thịt bò cay)

Yam Nua là món salad được thưc hiện theo công thức khoai lang trộn với hành tây, rau mùi, rau bạc hà, chanh, ớt khô và thịt bò tái. Đây là một trong những món salad ngon nhất Thái Lan theo đánh giá của nhiều người.

9. Pak Boong (Rau muống xào cay)

Loại rau thân rỗng, vị giòn này là món khoái khẩu của người dân nhiều nước Châu Á. Rau muống được xào với tỏi, ớt, dầu hào, mắm, nước tương, có thể thêm tôm hoặc một vào loại thực phẩm khác. Hương vị quyến rũ, đơn giản không phô trương của món ăn này là lí do người Thái yêu thích chúng.

10. Kai Med Ma Muang (Gà xào hạt điều)

Hạt điều bùi thơm, nước tương, hành tây, ớt, hạt tiêu, cà rốt và nấm, tất cả kết hợp với thịt gà cùng mật ong ngọt ngào tạo nên sự quyến rũ cho món ăn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*