Hiện nay có rất nhiều phương pháp để phá bỏ thai nhi và trong đó có phương pháp phá thai bằng thuốc. Nhưng trước khi bạn áp dụng, bạn nên biết những điều sau đây.

Thuốc phá thai chỉ định cho chị em nào?

– Chỉ định cho những chị em muốn đình chỉ thai nghén (bỏ thai).

– Dành cho những chị em mang thai dưới 7 tuần tuổi ( dưới 49 ngày) – tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Ưu điểm của phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là cách đình chỉ thai sớm tiện lợi, nhanh chóng, chi phí thấp, tránh được các tai biến như rách, thủng tử cung…vì ít khi phải can thiệp bằng các thiết bị y tế vào bên trong buồng tử cung.

su-dung-thuoc-pha-thai-va-5-dieu-can-luu-y

Nhược điểm phá thai bằng thuốc

– Thai phụ phải chịu trong thời gian dài do phải chờ đợi sẩy thai và tống xuất thai ra ngoài.

– Chị em phải đến cơ sơ y tế nhiều lần để thăm khám, dùng thuốc và kiểm tra lại.

– Một số trường hợp phá thai bằng thuốc xảy ra tai biến như xuất huyết ồ ạt mà nếu không được can thiệp kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

– Sử dụng thuốc phá thai thường gây ra các cơn đau co thắt ở dạ dày, chảy máu nhiều (trường hợp này dễ dàng bắt gặp ở những chị em có sức khỏe yếu và có tiền sử phá thai).

– Một số trường hợp phá thai bằng thuốc thất bại, thai chết lưu có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm tử cung. Cách xử lý tiếp theo là chị em cần tiến hành thêm biện pháp nạo buồng tử cung.

5 điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc phá thai

– Tránh sử dụng thuốc phá thai nhiều lần

Nhiều chị em vẫn cho rằng phá thai bằng thuốc là biện pháp an toàn và không đề phòng các biến chứng của nó mà có thể dùng thuốc nhiều lần. Đây là nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này.

– Chị em nào có thể sử dụng thuốc để phá thai?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì những chị em có thể sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc thường nằm trong độ tuổi từ 18 – 40 tuổi, có tuổi thai cần phá bỏ từ 39 – 49 ngày, 3 tháng chu kỳ kinh nguyệt trước đó bình thường và không sử dụng thuốc steroid.

– Những chị em chống chỉ định phá thai bằng thuốc

+ Mắc các bệnh về tuyến thượng thận

+ Bệnh tiểu đường

+ Bệnh tim

+ Bệnh nội tiết

+ Bệnh hen suyễn

+ Bệnh tăng nhãn áp

+ Chức năng gan bất thường

+ Chửa ngoài tử cung

+ U xơ tử cung

+ Ung thư vú, ung thư buồng trứng

+ Người có sức đề kháng kém, sức khỏe không đảm bảo.

– Những việc cần làm trước khi phá thai bằng thuốc

Chị em cần thực hiện các biện pháp siêu âm để chắc chắn là đã mang thai, không mắc phải thai ngoài tử cung. Cần chú ý đến trọng lượng và kích thước thai để xem có nên phá thai bằng thuốc hay không.

Ngoài ra thai phụ cũng cần kiểm tra, xét nghiệm và siêu âm các bộ phận khác trong hệ thống sinh sản cũng như toàn bộ cơ thể để phát hiện những bất thường đang gặp phải, nhằm mục đích xử lý an toàn trước khi tiến hành dùng thuốc phá thai.

– Lưu ý khi dùng thuốc

+ Uống đúng trình tự các loại thuốc

+ Uống thuốc theo chỉ dẫn và giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

+ Sau 2 tuần (kể từ khi uống viên thuốc thứ 2), thai phụ cần quay lại cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra hiệu quả.

+ Để ý các biến chứng có thể gặp phải sau phá thai bằng thuốc để báo cáo kịp thời cho bác sĩ và xử lý kịp thời.