Đây là một câu hỏi mà chúng tôi đã đặt ra với rất nhiều người nhưng hầu như chưa có được câu trả lời chính xác về việc sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài. Vậy liệu bạn đã có lời giải đáp rõ ràng nhất cho mình chưa? Nếu chưa chắc chắn các bạn có thể cùng theo dõi bài viết của chúng tôi ngay sau đây nhé.

Tác động của các tia UV

Các tia UV thường có trong ánh nắng mặt trời gồm có các tia như UVA, UVB, ánh sáng khả kiến và tia hồng ngoại. Trong đó tia UVA, UVB đóng một vai trò trong việc gây các tổn thương cho da.

Dưới tác động của tia UVB sự tổng hợp vitamin D xảy ra trong phần sâu của thượng bì, sau đó vitamin D được gan giữ lại và chuyển thành dạng 25 hydroxy – vitamin D (là dạng chất chuyển hóa hoạt động). Việc sử dụng các loại kem chống nắng để hạn chế tia UV thì trên lý thuyết có thể ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp vitamin D tự nhiên.

Nhưng theo các nghiên cứu cho thấy thì mặt hại của các tia UV dường như lấn át những ích lợi của chúng. Sự nâu da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có các tia UV bắt đầu từ 2 ngày sau khi tiếp xúc và tối đa 20 ngày, nó sẽ biến mất dần sau đó nếu chúng ta không phơi nắng nữa. Đây là quá trình các melanin trong da hoạt động do da tiếp xúc với các tia UV.

Đồng thời trong các nguyên cứu cũng nói rằng 2 tia UVA và UVB đều tác động đến ADN của tế bào da khi da tiếp xúc quá nhiều và quá lâu với chúng, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lão hóa da sớm và ung thư da.

trong-bong-ram-co-can-kem-chong-nang4-300x200

Bảo vệ da ngay trong bóng râm

Chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát với trên 100 phụ nữ, thì trong đó có tới 95‰ cho rằng họ không sử dụng kem chống nắng khi trời không có nắng và khi họ ngồi dưới bóng râm vì họ cho rằng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng sẽ gây bị gì.

Thực tế thì trái ngược hoàn toàn, có đến 70‰ các tia UV xuyên qua các đám mây. Ngoài ra, tia UV còn có thể xuyên qua nước vì có 60‰-80‰ tia UV được truyền qua 30cm đầu tiên tính từ trên mặt nước. Nước còn có thế phản chiếu 100‰ tia UV, cát cũng phản chiếu 25‰ vì thế ngồi dưới cát, hay gần mặt nước khả năng hấp thụ tia UV của chúng ta khá cao.

Tia UV còn có thể xuyên qua được kính nhà, kính xe hơi vì thế dù không trực tiếp ngồi dưới nắng nhưng khi làm việc bên cửa sổ hay lái xe bạn cũng cần phải bôi kem chống nắng để bảo vệ cho da

Lời khuyên dành cho bạn

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu đi biển các bạn nên mặc áo sơ mi tay dài màu nhạt sẽ tốt hơn việc bạn để da trần dưới nắng dù ban đã thoa kem chống nắng. Áo sơ mi có thể có được độ SPF 7, điều này có nghĩa các tia UV sẽ nung nóng da bạn khoảng 70 phút. Nếu muốn tính mức độ cháy nắng thì cứ khoảng 10 phút phơi trần da bạn sẽ bị cháy nắng, nhân số phút với độ SPF bạn sử dụng thì bạn sẽ biết được bạn được bảo vệ thời gian bao lâu trước khi bị cháy nắng.

Dù sử dụng loại kem chống nắng nào thì sau một thời gian bạn cũng cần phải thoa lại thêm lần nữa,vì có thể mồ hôi, nước hay tiếp xúc cọ sát đã làm trôi bớt lượng kem chống nắng của chúng ta, bởi sẽ không là dư thừa nếu bạn muốn bảo vệ da thật tốt. Ngoài ra, nếu phải tiếp xúc với ánh nắng hãy nhớ rằng sử dụgn những loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15 trở lên nhé vì những chỉ số SPF thấp hơn hầu như sẽ “vô tác dụng” đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*