Đầy hơi, khó tiêu là triệu chứng thường gặp mà ai cũng từng mắc phải. Tuy không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng lại gây khó chịu cho người bệnh.

Đầy hơi khó tiêu xảy ra do nhiều nguyên nhân và cũng không khó để nhận biết. Bình thường, sự tiêu hóa của thức ăn sẽ được dẫn từ thực quản đến dạ dày và đi xuống ruột. Khi nuốt, cơ thực quản giãn ra giúp thức ăn trôi theo và không khí bên ngoài cũng theo đó mà đi xuống dạ dày. Nếu bạn gặp phải triệu chứng này, điều đó có nghĩa là hơi của bạn đã “lội ngược dòng” từ thực quản hoặc dạ dày đẩy lên miệng thoát ra ngoài, gây nên mùi hôi rất khó chịu. Triệu chứng này có thể xảy ra ở hai nhóm đối tượng khác nhau: đối tượng “khó tiêu chức năng” (xét nghiệm không phát hiện điều bất thường) và nhóm “bệnh thực thể về tiêu hoá” (những nguyên nhân đến từ các bệnh lý liên quan như trào ngược thực quản dạ dày, hẹp tâm vị, viêm dạ dày, hẹp môn vị, loét dạ dày – tá tràng, hội chứng đại tràng kích thích…).

Hiện tượng của triệu chứng đầy hơi khó tiêu có thể xảy ra sau khi ăn. Bạn có cảm giác đầy bụng, đau ở phần thượng vị, cảm giác buồn nôn, ợ chua, ợ nóng, rát ở phần ngực vướng cổ họng hay “chưa ăn đã no”, chướng bụng rất khó chịu… Thậm chí nhiều lúc còn kèm theo cả triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.

Với đối tượng “khó tiêu chức năng”, bạn nên điều chỉnh lại cách sinh hoạt thường nhật của mình như thói quen ăn uống điều độ, đúng giờ. Một số lời khuyên từ các chuyên gia y tế là bạn không nên ăn quá no, tốt hơn nên chia thành nhiều bữa nhỏ, tránh các loại ăn thức ăn chua cay, nhiều gia vị, dầu mỡ, nhiều tinh bột cũng khiến cơ thể bạn khó tiêu hóa hết. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên lạm dụng một số chất kích thích như rượu, cafe, thuốc lá hay rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh quá mức.

Người bị chướng bụng cũng cần lưu ý các loại thực phẩm giúp “giảm hơi” tốt như sữa chua, húng tây, gừng, thì là, quế… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thuốc làm tăng cường vận động hay tăng co bóp dạ dày giúp đẩy hơi, hạn chế hiện tượng trào ngược và nhanh chóng hết các triệu chứng ăn không tiêu. Bạn cũng cần chú ý dùng thuốc trước bữa ăn 15-30 phút hoặc khi có triệu chứng. Nếu uống thuốc khoảng một tuần mà chứng khó tiêu đầy hơi không cải thiện rõ rệt thì có thể bạn đang nằm trong nhóm nguy cơ “bệnh thực thể về tiêu hoá” hoặc khả năng bị ung thư. Ngay lúc này bạn nên đi gặp bác sĩ nhằm phát hiện bệnh kịp thời để chữa trị nhanh chóng

>>>> Xem thêm: bài thuốc chữa chướng bụng, đầy hơi từ bồ công anh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*