Sai lầm 1: Sẽ không lo bị đen khi đã dùng kem chống nắng

Nhiều người thường nghĩ da sẽ không bị bắt nắng khi đã thoa kem chống nắng nhưng trên thực tế phải dùng đủ lượng kem chống nắng mới có thể đạt được hiệu quả như mong đợi.

Các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng 2mg/cm2 để đạt hiệu quả cao.

Sai lầm 2: Chỉ số SPF càng cao càng tốt

SPF (Sun Protect Factor) nghĩa là các nhân tố báo hiệu yếu tố che chở da khỏi ánh nắng mặt trời. SPF chỉ định khả năng chất chống nắng giúp trì hoãn sự phát sinh khả năng cháy da khi tiếp xúc với tia nắng.

Cách lựa chọn chỉ số SPF phù hợp tùy thuộc vào môi trường tiếp xúc nắng và khả năng chịu nắng của mỗi người.

Cách nghĩ rằng thường xuyên thoa kem chống nắng với chỉ số cao là làn da đã hoàn toàn được bảo vệ khỏi các tia nắng mặt trời là hoàn toàn sai lầm.
Chỉ số SPF cao hơn không có nghĩa là tác dụng bảo vệ có thể kéo dài hơn loại có chỉ số thấp hơn. Thực tế, không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UV tới 100%.

Và SPF càng cao đồng nghĩa với khả năng các chất hóa học trong sản phẩm càng gia tăng, dễ dẫn đến các vấn đề khô da, kích ứng và nhạy cảm.

Mức độ chống nắng vừa phải và an toàn là SPF 15 cho đến SPF 20. Tuy nhiên khi đi biển hay ra ngoài trong những ngày trời nắng nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 20 đến 30.

Sai lầm 3: Trời râm mát và trong phòng không cần dùng kem chống nắng

Mặc dù ngồi trong phòng hay đứng dưới bóng cây râm mát nhưng vẫn không thể tránh được bức xạ của tia tử ngoại.

Sai lầm 4: Thoa kem chống nắng cận giờ ra ngoài

Kem chống nắng cũng giống như những loại kem dưỡng da khác đều cần một khoảng thời gian để có thể thẩm thấu vào da.

Vì vậy nên thoa kem chống nắng truớc khi xuất phát khoảng 10 đến 20 phút và nên thoa kem trước 30 phút khi ra bãi biển.

sunscreenback-3175-1400646283

Trong nắng có 3 tia: UVA, UVB, UVC

UVC: tia gây ung thư da, bị ngăn bởi tầng Ozon, may mắn là tầng Ozon tại Việt Nam còn rất phù hợp.
UVB: hoạt động lúc 8h-14h, tác động vào lớp biểu bì: gây sạm da, rát da.Tia này đa số chúng ta đều xài kem chống nắng khi đi ra ngoài nắng. Nhưng còn 1 tia nữa chúng ta không biết đến và không bảo vệ da đó là UVA.
UVA: hoạt động lúc 14h-18h, hoạt động mạnh nhất lúc trời râm mát, đặc biệt sau khi mưa.Tia này tác động vào trung bì, làm ảnh hưởng đến collagen, elastin, và các thành phần khác, gây nên hiện tượng lão hóa, kém, đàn hồi, chảy xệ, nám dưới da, xuất hiện nếp nhăn.

Những câu hỏi về kem chống nắng

1.Tôi không cần dùng kem chống nắng nếu sở hữu làn da sẫm màu?

Sai. Mọi làn da đều có nguy cơ bị ung thư da bởi ánh nắng. Ngoài ra, rất nhiều người than phiền là họ sở hữu làn da không đều màu với nhiều mảng da tăng sắc tố. Chính ánh nắng mặt trời gay gắt làm tình trạng tăng sắc tố thêm tệ hơn.

2. Dùng kem chống nắng sẽ không còn lo da đen nữa?

Chưa đúng. Chỉ có sản phẩm chống nắng cản được tia UVA (tia kích hoạt các tế bào hắc tố sản sinh melanin làm da sậm màu) mới giúp da không bị đen. Thậm chí nếu hoạt chất chống tia UVA không bền dưới ánh nắng thì da bạn vẫn bị đen như thường.

3. Tôi không cần thoa kem chống nắng khi trời nhiều mây, âm u?

Sai. Gần 90% tia UV vẫn “vượt rào” thành công khi trời nhiều mây. Chúng cũng có thể phản xạ qua kính, nước, kim loại và tác động đến làn da mỏng manh của bạn. Vì thế bạn vẫn bị cháy nắng dù đứng trong bóng râm. Cả khi ngồi xế hộp, nếu xe không có loại kính đặc biệt chắn tia UV thì bạn vẫn cần kem chống nắng.

4. Thuốc chống nắng đường uống có thể bảo vệ tôi khỏi cháy nắng?

Đúng, nhưng chưa đủ. Các viên bổ sung có chứa các chất chống oxy hóa mạnh như chiết xuất trà chanh, dương xỉ giúp làn da chống lại sự “tàn phá” từ tia cực tím. Tuy nhiên, bạn nên phối hợp cả hai cách uống và thoa. Kem chống nắng sẽ là lá chắn an toàn đầu tiên cho da và các viên bổ sung sẽ hỗ trợ việc phục hồi những hư tổn, lão hóa, cháy nắng…

5. Kem chống nắng có thể giảm dần tác dụng sau khi mở nắp?

Đúng. Theo thời gian, chúng mất dần hiệu quả. Tốt nhất, nên loại bỏ các tuýp kem sau 1 năm mở nắp. Ngoài ra, trên lý thuyết nhiều sản phẩm chống nắng có thể bảo vệ da tới 8 tiếng, nhưng dưới tác động của môi trường, mồ hôi, nước hay sự ma sát, chúng có thể bị giảm tác dụng. Vì vậy bạn nên thoa lại sau mỗi 2 tiếng.

6. Khi đã dùng kem chống nắng có độ SPF cao thì có thể “vô tư” không sợ nắng?

Sai. Không có sản phẩm kem chống nắng tốt nhất nào giúp bạn “thoát” 100% ảnh hưởng từ tia UV. Kem chống nắng có SPF cao thì khả năng lọc tia UV càng tốt, nhưng sự chênh lệch này không lớn bằng con số mà chúng biểu hiện. Ví dụ sản phẩm có SPF 30 lọc được khoảng 95% tia UV, nhưng SPF 60 cũng chỉ lọc được 97% tia UV mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*