Teen là lứa tuổi năng động và rất yêu thích những hoạt động ngoài trời, nhưng vơi thời tiết nóng bức cũng như tác động của môi trường cũng sẽ ảnh hưởng đến làn da của các bạn trẻ. Vậy những bạn teen của chúng ta chống nắng và sử dụng kem chống nắng như thế nào thì đúng và hiệu quả chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Những tác động của ánh nắng mặt trời

Điều quan trọng đầu tiên trong hiểu biết về chống nắng chính là phải biết tác động của mặt trời đến làn da của chúng ta như thế nào. Biết được điều này thì chúng ta có thể tránh được những quảng cáo thổi phồng về kem chống nắng đấy.

Tia cực tím A (UVA): Các bước sóng dài nhất của ánh nắng mặt trời, điều này thấm sâu vào lớp hạ bì, lớp sâu nhất của làn da của bạn. Mặt trời thiệt hại có thể kích hoạt các gốc tự do và thúc đẩy quá trình lão hóa da.

1-5f596

Tia cực tím B (UVB): bước sóng này thâm nhập vào lớp trên cùng của da, lớp biểu bì. Các tia gây cháy nắng, phản ứng dị ứng và ung thư da. Sau sáu lần bị đốt cháy, da đã tăng gấp đôi nguy cơ phát triển một gây tử vong khối u ác tính

Tia cực tím C (UVC): Nói chung các tia được lọc bởi tầng ôzôn và họ là những tia gây hại nhất.

Đầu thử nghiệm (ST): Đôi khi nếu bạn đầu da của bạn với một mặt sau của gót chân của bạn, các bài kiểm tra sẽ tiết lộ sự nhạy cảm của bạn.

Hồng ngoại (IR): Đây là “nhiệt” từ mặt trời và quá nhiều có thể tác động tiêu cực collagen, đàn hồi và hệ thống miễn dịch của bạn.

Những điều teen cần biết về kem chống nắng

Không phải tất cả kem chống nắng nào cũng như nhau, một số cung cấp một rào cản vật lý (khoáng chất) trong khi những người khác cung cấp một rào cản hóa học hấp thụ tia cực tím. SPF là viết tắt của “yếu tố bảo vệ ánh nắng mặt trời” và chỉ ra khoảng thời gian bạn có thể ở lại trong ánh nắng mặt trời; bạn tính toán SPF bằng của số phút bạn có thể ở lại trong ánh nắng mặt trời mà không cần đốt bình thường.

Ví dụ, nếu da của bạn chuyển sang màu đỏ sau 10 phút trong ánh nắng mặt trời, kem chống nắng có SPF 15 sẽ cho phép bạn dành 150 phút trong ánh nắng mặt trời). Tuy nhiên, mối quan tâm của teen về kem chống nắng chính là hiệu quả của nó, nhiều laoị kem ngấm vào da với nhiều loại hóa chất gây ảnh hưởng không tốt cho làn da của bạn, Không có sự chắc chắn nào chứng minh chỉ số SPF cao thì hiệu quả chống nắng sẽ cao hơn, nó chỉ làm cho chúng ta có cảm giác an toàn “giả” mà thôi.

Một số các nhà khoa học lo ngại rằng cảm giác sai lầm bảo mật này kết hợp với chỉ số chống nắng kém sẽ thực sự thúc đẩy bệnh ung thư da. Như vậy, làm thế nào để bạn sử dụng kem chống nắng như một chất bảo vệ da là rất quan trọng, nó không chỉ như là một phần của bạn để bảo vệ làn da của bạn trong mùa hè mà nó bảo vệ bạn khỏi ung thư da nữa.

Cách chọn kem chống nắng cho teen

Nếu kem chống nắng gây ra nhạy cảm, mụn và các vấn đề về da khác cho bạn, chuyển từ kem chống nắng hóa học sunscreen để dùng loại tự nhiên hơn là sunblocks (oxit kẽm và titanium dioxide).

Nếu bạn có da nhờn, không sử dụng một SPF cao hơn 20 vì làm như vậy có nguy cơ quá tải làn da của bạn với các hóa chất và dầu hơn. Đó là khuyến cáo rằng bất cứ làn da của bạn, hãy nhìn vào các nhãn kem chống nắng cẩn thận và xem chúng được dán nhãn “free oil” hoặc “non-comedogenic” vì chọn kĩ nó sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây dầu thừa.

Nhưng chia sẻ trên một phần nào sẽ giúp teen của chúng ta nhận biết rõ hơn và dễ dàng hơn trong việc sử dụng kem chống nắng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*