Chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng bởi nó không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà nó còn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều các căn bệnh nguy hiểm và trong đó có thiếu máu. Vậy đâu là những sai lầm trong ăn uống dẫn đến tình trạng thiếu máu?

Các sai lầm trong ăn uống dẫn đến thiếu máu
Các sai lầm trong ăn uống dẫn đến thiếu máu

Sai lầm 1: Rau quả không giúp bổ sung sắt

Rất nhiều người không biết rằng, ăn rau quả cũng có lợi cho việc bổ sung sắt. Bởi vì trong rau quả chứa rất nhiều vitamin C, axit citric và axit malic, các loại axit hữu cơ này có thể cùng với sắt hình thành nên hợp chất, từ đó tăng độ hòa tan sắt trong đường ruột, có lợi cho sự hấp thu sắt.

Sai lầm 2: Ăn nhiều thịt không tốt cho cơ thể

Một số chị em tin vào các những lời tuyên truyền rằng ăn thịt có hại cho sức khỏe, nên chỉ chú trọng vào cộng dụng bảo vệ sức khỏe của các thực phẩm thực vật, dẫn tới việc kiêng ăn các thực phẩm động vật giàu chất sắt.

Trên thực tế, thực phẩm động vật không chỉ giàu sắt, tỷ lệ hấp thụ của nó cũng cao hơn, lên tới 25%. Nguyên tố sắt trong thực phẩm thực vật bị can thiệp bởi phytate, oxalate trong thực phẩm, nên tỷ lệ lệ hấp thụ rất thấp, khoảng 3%. Do đó, kiêng thịt sẽ dẫn tới thiếu máu do thiếu sắt. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, rau và thịt nên được ăn uống cân bằng.

Sai lầm 3: Trứng, sữa có lợi cho những người thiếu máu

Sữa có đủ dinh dưỡng, nhưng hàm lượng sắt thấp, tỷ lệ sắt mà cơ thể hấp thụ từ sữa chỉ có 10%. Chẳng hạn như những đứa trẻ nuôi bằng sữa ngoài, nếu bố mẹ bỏ qua việc ăn thêm thực phẩm bổ sung, chúng thường có triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Trứng bổ sung sắt rất tốt, hàm lượng sắt trong trứng khá cao, nhưng tỷ lệ hấp thụ sắt chỉ là 3%, nên trứng không phải là thực phẩm tốt để bổ sung sắt. Một vài protein nào đó trong trứng có thể kiềm chế cơ thể hấp thụ chất sắt.

Gan động vật không chỉ chứa hàm lượng sắt cao mà tỷ lệ hấp thu đạt trên 30%, thích hợp với mục đích bổ sung sắt.

Sai lầm 4: Ngừng uống sắt khi triệu chứng thiếu máu được cải thiện

Những người thiếu máu thường uống thuốc bổ máu theo chỉ thị của bác sỹ, nhưng khi thấy tình trạng bệnh đã cải thiện hoặc ổn định liền lập tức ngừng uống thuốc. Đây cũng là cách làm sai lầm và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Phương pháp chính xác là uống thuốc sắt để điều trị bệnh thiếu máu, cho đến khi bệnh ổn định hắn, rồi lại tiếp tục uống thêm 6 – 8 tuần hoặc theo chỉ định của bác sĩ nhằm bổ sung lượng sắt dự trữ cho cơ thể.

Sai lầm 5: Uống cà phê và trà bao nhiêu cũng chẳng hề gì

Đối với phụ nữ, uống quá nhiều trà và cà phê, có thể gây thiếu máu. Đó là do chất polyphenol trong lá trà và nhiều axit tannic trong cà phê có thể kết hợp với sắt hình thành các loại muối khó hòa tan, ức chế sự hấp thụ sắt. Do đó, phụ nữ uống cà phê và trà nên uống vừa đủ, một ngày 1-2 cốc là đủ.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc về các sai lầm trong dinh dưỡng dẫn đến tình trạng thiếu máu. Để tăng cường bổ sung máu thì các bạn nên tìm hiểu và sử dụng thêm các loại thực phẩm bổ máu trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Đó là những thực phẩm gì thì các bạn xem tại: http://nhathuocviet.vn/tin-tuc/nhung-thuc-pham-nen-dung-truoc-va-sau-hien-mau.html

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Thiếu máu do sắt nên ăn gì?

Người bệnh máu nhiễm mỡ có nên uống cafe không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*