Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học ở Queensland- Úc, kem chống nắng không chỉ ngăn ngừa cháy nắng mà còn bảo vệ gen siêu việt- gen có khả năng áp chế cả 3 loại ung thư da.

Nghiên cứu này cũng cho thấy kem chống nắng như lá chắn ngăn chặn ba loại ung thư da là ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u hắc tố ác tính.

Một nghiên cứu khác phát hiện sử dụng nhiều kem chống nắng sẽ giúp giảm nốt ruồi ở trẻ (một tác nhân có thể biến thành ung thư sau này).

1404898118-da2-200x300

Theo bác sĩ Đinh Doãn Thạch, kem chống nắng có thể ngăn chặn, hoặc phát tán ánh sáng mặt trời, giảm tác hại của ánh nắng lên da, ngăn chặn ung thư và lão hóa da. Mọi người nên thoa kem chống nắng để hạn chế tia tử ngoại chiếu trực tiếp vào da, nhất là những người da mỏng, sáng màu dễ bắt nắng hoặc bệnh nhân đang dùng các loại thuốc nhạy cảm với ánh sáng như doxycyclin, tetracyclin…

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers, Mỹ đã tiến hành một cuộc thí nghiệm liên quan tới những con chuột được biến đổi một loại gen có chức năng làm giảm ATR, một loại enzyme đặc biệt làm tái sinh các tế bào đã bị tổn thương. Kết quả thu được, sau khi đưa chất caffeine vào trong cơ thể chuột, chất này đã ức chế ATR, khiến các tế bào vốn tổn thương sẽ bị triệt tiêu hoàn toàn chứ không tái sinh trở lại thành tế bào ung thư.

Sau 19 tuần thí nghiệm, những con chuột đã được biến đổi gen có ít khối u hơn so với các con chuột bình thường lên tới 69‰.

Theo đó, các học giả khẳng định sử dụng kem chống nắng là hoàn toàn có ích cho làn da của bạn, và các nhà sản xuất kem dưỡng da nên đưa caffeine vào trong quá trình sản xuất: “Chất caffeine thực sự rất tốt cho làn da của bạn, chúng có thể hấp thụ trực tiếp tia cực tím độc hại và vì thế nó cũng đóng vai trò như một loại kem chống nắng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*