Mật ong ngoài công dụng làm đẹp như: trị mụn, trị nám, làm mờ vết thâm, làm sáng da,… Mật ong còn giúp giải rượu, mau lành vết thương, trị ho bằng mật ong,…Vậy bạn đã thử biến tấu mật ong với những món ăn chưa?

trị ho bằng mật ong
Mật ong đa dụng trong nhiều món ăn

Mật ong có thể chế biến thành những món ăn giàu dinh dưỡng bạn khó có thể cưỡng lại được. Sau đây là một số món ăn được chế biến cùng với mật ong ngon và hấp dẫn.

1. Đùi gà nướng mật ong, mù tạt

trị ho bằng mật ong
Đùi gà nướng mật ong, mù tạt ngon lạ hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Nguyên liệu:

– Một đùi tỏi gà (khoảng 120g – 150g)

– Một muỗng cà phê mật ong

– 1/2 muỗng cà phê mù tạt vàng

– Một muỗng cà phê nước cốt chanh

– Nước tương, tiêu xanh, xà lách lôlô, xà lách mỡ

– Cà chua bi, xà lách xoong, ngò rí, tương ớt, hành tây, cần tây.

Thực hiện:

– Rau các loại rửa sạch, để ráo.

– Đùi gà xát muối, rửa sạch lại bằng nước. Đổ nước ngập gà, nêm chút muối tiêu, vài lát hành tây, cần tây. Đun khoảng 15 phút cho gà chín tới (luộc kỹ sẽ bị rách da). Lấy tỏi gà ra, trụng qua nước đá để da không bị rách và thịt không vỡ. Dùng tăm xăm đều tỏi gà, ướp mật ong, mù tạt, nước tương, nước cốt chanh và tiêu xanh xay. Để khoảng 30 phút cho thấm.

– Nướng đùi gà trên than hồng hoặc vỉ nướng, trở đều tay, cho thêm chút dầu ăn trong lúc nướng để gà không khô. Nướng đến khi đùi gà ngả vàng, dậy mùi thơm là được.

– Xếp rau xà lách xoong vào đĩa, xếp đùi gà lên trên, trang trí xung quanh đĩa bằng cà chua bi, ngò, dùng làm món khai vị với xà lách lôlô trộn dầu giấm, khi ăn, chấm với muối tiêu chanh.

– Tinh bột nghệ curcumin.

 

2. Chuối nướng mật ong chanh

Nguyên liệu:

– 3 quả chuối tiêu

– 1 quả chanh

– 1 muỗng canh mật ong

trị ho bằng mật ong
Thơm lừng chuối nướng mật ong chanh

Thực hiện:

Đầu tiên, các ấy bóc vỏ chuối rồi cho vào chảo chiên.

Chiên vàng cả 2 mặt của quả chuối nhé các ấy.

Sau đó, bạn vắt nước cốt chanh vào chảo, vặn nhỏ lửa.

Cuối cùng, bạn cho chuối ra đĩa và rưới đều mật ong lên trên. Cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng ở 160 độ C khoảng 10 phút là được.

 

3. Sườn rim mật ong

Món này tuy cách làm thật đơn giản nhưng vị ngon của nó thì vô cùng hấp dẫn: miếng thịt sườn mềm, thấm gia vị, đậm đà và thơm ngon.

Nguyên liệu:

– 400gr sườn non chặt miếng vừa ăn

– 3 thìa canh mật ong

– Nước mắm, ớt bột, muối

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ

– Vài tép tỏi, bóc vỏ, đập dập.

trị ho bằng mật ong
Sườn rim mật ong món ngon, đơn giản mà hấp dẫn

Cách làm:

Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng, đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi khoảng 3 phút thì đổ nước luộc sườn đi, rửa lại sườn một lần nữa. Tiếp tục đổ nước ngập mặt sườn, luộc cho sườn mềm trong khoảng 15 – 30 phút rồi vớt ra bát, giữ lại nước luộc sườn.

Mật ong trộn với khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa nhỏ muối và ít ớt bột. Nếu không ăn cay bạn có thể bỏ ớt.

Làm nóng 3 thìa nhỏ dầu ăn trong nồi hoặc chảo sâu lòng, phi thơm tỏi.

Cho sườn vào rán vàng hai mặt.

Từ từ rót mật ong vào chảo, dùng đũa đảo đều, thêm chút nước đã luộc sườn rồi đun sôi với lửa nhỏ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Đun đến khi sườn mềm, hỗn hợp nước xốt bám đều quanh miếng sườn thì bạn tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào.

Lấy sườn ra đĩa, dùng với cơm.

Món sườn rim mật ong tuy làm thật đơn giản nhưng vị ngon của nó thì thật hấp dẫn: miếng thịt sườn mềm, thấm gia vị, đậm đà và thơm ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*