Theo nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại thảo dược có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả như: câu kỷ, bạch truật, sinh địa…Và những bài thuốc sau đây có tác dụng giúp kiểm soát được lượng đường glucose trong máu rất hiệu quả với người tiểu đường và đặc biệt ở người thuộc tiểu đường type 2. Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi.

1. Thuốc tiểu đường với câu kỷ (kỷ tử)

Câu kỷ có tác dụng hạ đường huyết và tác dụng ức chế men aldose reductose. Men này gây tích lũy sorbitol trong tế bào, là nguyên nhân quan trọng sinh những biến chứng nghiêm trọng của tiểu đường như bệnh về võng mạc, thần kinh và thận. Câu kỷ được dùng phối hợp với các vị khác trong y học cổ truyền để làm thuốc chống bệnh tiểu đường.

cau_ky_tu_3

Bài thuốc: Câu kỷ 12g, thục địa 20g, hoài sơn 20g, thạch hộc 12g, mẫu đơn bì 12g, sơn thù 8g, rễ qua lâu 8g, sa sâm 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

2. Mướp đắng vị thuốc tiểu đường hiệu quả nhất

Quả mướp đắng còn xanh có tác dụng hạ đường máu,  làm chậm sự phát triển bệnh võng mạc và đục thủy tinh thể của mắt. Mướp đắng có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ những gốc tự do – là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Quả mướp đắng có tác dụng làm tăng khả năng dung nạp glucose của bệnh nhân tiểu đường. Hoạt chất chính trong mướp đắng có tác dụng hạ đường máu là charantin, glycosid steroid.

muop-dang

Bài thuốc: Dùng quả mướp đắng đã phát triển to nhưng còn xanh, thái mỏng, phơi nắng cho khô. Khi dùng tán thành bột mịn. Mỗi ngày uống 12-20g, chia làm 2-3 lần, sau bữa ăn, chiêu với nước. Sau khoảng 2 tháng dùng thuốc, khi đường máu hạ xuống gần mức bình thường, giảm liều thuốc xuống một nửa để duy trì. Nếu có nhu cầu dự trữ mướp đắng khô lâu ngày để dùng dần thì để nơi khô mát, thỉnh thoảng đem phơi hay sấy khô để tránh mốc mọt.

3. Thuốc tiểu đường hiệu quả với cây bạch truật

Trong y học cổ truyền, bạch truật được dùng phối hợp với một số dược thảo khác để trị tiểu đường rất tốt. Các hoạt chất gây hạ đường máu là các atractan A, B và C.

bach-truat

Bài thuốc: Bạch truật 12g, hoàng kỳ 65g, đảng sâm 25g, hoài sơn 15g, phục linh 12g. Sắc uống ngày 1 thang. Mỗi đợt điều trị 2 tháng.

4. Thuốc tiểu đường từ sinh địa

Hoạt chất hạ đường máu là các glycosid iridoid A, B, C và D. Sinh địa cũng có tác dụng làm chậm sự phát triển biến chứng đục thể thủy tinh ở mắt và giảm các triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên ở bệnh nhân ÐTÐ. Sinh địa được dùng phối hợp với các vị khác trong y học cổ truyền để trị bệnh tiểu đường

sinh-dia-hoang

Bài thuốc:

a/ Sinh địa 800g, hoàng liên 600g. Giã sinh địa vắt lấy nước, tẩm vào hoàng liên, phơi khô rồi lại tẩm, làm như vậy cho đến hết nước sinh địa. Tán nhỏ hoàng liên, làm thành viên. Mỗi lần uống 10g, ngày dùng 2-3 lần.

b/ Sinh địa, hoài sơn, phục linh, mỗi vị 15g; Sơn thù, trạch tả, ngưu tất, mỗi vị 10g; Hạt mã đề, mẫu đơn bì, mỗi vị 6g. Sắc uống ngày một thang.

5. Thuốc tiểu đường với thiên môn

Trong y học cổ truyền, thiên môn được dùng phối hợp với các dược thảo khác trị bệnh tiểu đường.

Bài thuốc: Thiên môn 12g, thạch cao 20g; Sa sâm, mạch môn, hoài sơn, bạch biển đậu, ý dĩ, mỗi vị 12g; Tâm sen 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

6. Thuốc tiểu đường từ nhân sâm

Nhân sâm có tác dụng hạ đường huyết, ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện các biến chứng tiểu đường.

tac-dung-cua-nhan-sam-tuoi-voi-nu-gioi_1

Bài thuốc: Nhân sâm 15g, thiên môn 30g, sơn thù 25g, câu kỷ 15g, sinh địa 15g. Sắc riêng nhân sâm và cô thành 30ml cao, sắc chung 4 dược liệu còn lại và cô thành 170ml cao lỏng, trộn lẫn hai cao này. Mỗi lần uống 20ml, ngày dùng 2-3 lần trước bữa ăn.

Trên đây là 6 bài thuốc từ những loại thảo dược khác nhau, nhưng trước khi áp dụng tốt nhất các bạn nên hỏi qua ý kiến bác sĩ. Bên cạnh đó các bạn cần phải kết hợp với tập luyện thể dục và theo dõi đường huyết thường xuyên để việc điều trị được hiệu quả hơn.

Mách nhỏ: Các bạn đã biết máy đo đường huyết loại nào tốt chưa, nếu chưa biết các bạn có thể tham khảo sản phẩm máy đo đường huyết microlife mgr-100 sử dụng công nghệ Enzyme GOD cho kết quả chính xác cao.

>>>> Xem thêm cách đo đường huyết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*