Những tín đồ của món ăn Thái thì không nên bỏ qua món nộm miến kiểu Thái này, và những người chưa từng thưởng thức qua tại sao bạn không thử thay đổi khẩu vị gia đình bằng món miến nộm kiểu Thái này nhỉ? với những vị chua cay mặn ngọt đặc trưng mà lại mát, món ăn luôn tạo ra sự hấp dẫn riêng biệt, và không sợ chán. Để làm phong phú thêm thực đơn các món ăn nấu theo kiểu Thái, giúp chị em đổi khẩu vị cho cả gia đình, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm miến nộm kiểu thái lạ mà ngon.

Nguyên liệu làm miến nộm kiểu Thái

– Tôm sú loại vừa: 150g;
 
– Miến dong: 150g;
– Mực ống: 150g;
– Tiêu sọ tươi: 2 nhánh;
– Dưa chuột: 100g;
– Cà rốt: 1 củ nhỏ;
– Hành tây: 1 củ;
– Chanh: 2 quả;
– Rau mùi, rau thơm: 100g;
– Ớt sừng: 3 trái;
– Lạc rang sẵn: 100g;
– Gia vị: Dấm, tỏi, hạt nêm,đường, bột ngọt, nước mắm, gừng tươi, dầu ăn.
 
121017afamily-AN-mien-tron-(1)-e2857

Sơ chế nguyên liệu

– Tiêu sọ tươi: Làm sạch, giã mịn;

– Dưa chuột: Rửa sạch, chà mủ hai đầu, chẻ đôi, bỏ ruột, bào hoặc thái thành sợi;

– Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi rồi bóp cà rốt qua với một chút đường để cà rốt không có mùi hăng khi chế biến;

– Hành tây: Rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng theo chiều ngang và ngâm vào nước lạnh để hành không có mùi;

– Chanh: Lấy nước cốt;

– Tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Ớt sừng: 2 trái băm nhuyễn, 1 trái tỉa hoa trang trí;

– Tôm sú: Rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ, bỏ đường chỉ đen trên sóng lưng, xẻ đôi;

– Mực ống: Rửa sạch với nước có pha chanh và muối, xẻ đôi con mực theo chiều dọc, mỗi phần thái làm 2-3 lát tùy theo kích cỡ mực. Cứa vài đường xéo nhau phía trong than mực để mực nhanh ngấm gia vị và đẹp mắt. Luộc vừa chín tới với nước có cho một ít gừng đập dập, bạn không nên luộc mực lâu quá sẽ mất đi vị giòn ngon của nó nhé;

– Miến dong: Rửa sạch, cắt khúc dài 5cm, ngâm với nước ấm rồi luộc vừa chín tới với 1 thìa dầu ăn rồi xả qua nước lạnh, để ráo;

– Pha nước sốt làm nộm: Các bạn trộn đều 1 thìa ớt băm, ½ thìa tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu sọ tươi, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt;

– Rau thơm, rau mùi: Làm sạch, thái khúc 1cm;

– Lạc rang sẵn: Xa sạch vỏ, giã dập vừa.

Thực hiện làm món miến nộm kiểu Thái

– Ướp tôm, mực với 1 thìa nước sốt trong 15 phút cho tôm, mực ngấm gia vị;

– Cho tôm, mực miến, hành tây, dưa chuột, cà rốt vào một cái âu lớn để làm nộm, rưới hôn hợp nước sốt lên trên trộn thật đều;

– Cho ½ rau thơm, rau mùi và ½ lạc rang vào đảo nhanh tay để rau không bị nát;

– Bày món ăn ra đĩa, rắc phần lạc rang và rau mùi còn lại lên trên, cắm ớt tỉa hoa vào là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*