Món bún chay thơm lừng, nước dùng ngọt thanh được ninh từ các loại rau củ, xen kẽ có nấm, măng ăn giòn giòn và tàu hũ béo mềm ngon tuyệt; bên trên có chút xíu chao đậm đà thích hợp cho ngày đầu tháng hoặc các ngày rằm đều rất thích hợp.
Nguyên liệu – cho 4-5 phần ăn:
Bước 1:Váng đậu ngâm nước lạnh khoảng 30 – 45 phút cho nở mềm.
Dứa rửa sạch, thái lát vừa ăn.
Cà rốt, bắp cải, măng vàng rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Bạn có thể thay đổi khẩu vị, thêm rau củ khác tùy theo sở thích của bạn.
Súp lơ rửa sạch, xắt thành từng lát vừa ăn.
Bước 2:
Đậu phụ xắt làm đôi, chiên vàng.
Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân. Bạn có thể thêm nấm rơm hoặc nấm bào ngư nếu thích.
Bước 3:
Cà rốt xắt khoanh tròn khoảng 5cm.
Đổ cà rốt, dứa, súp lơ, bắp cải vào nồi nước, đun sôi khoảng 5 phút thì thêm tàu hũ ky vào tiếp tục đun khoảng 20 – 25 phút nữa; nêm 2 thìa canh xì dầu, nửa thìa đường, 1 thìa nhỏ muối.
Bước 4:
Măng vàng xé sợi, đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi, luộc sơ khoảng 5 – 10 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 5:
Làm nóng hai thìa cà phê dầu điều trong nồi, đổ đậu phụ, mộc nhĩ, măng vào xào khoảng 5 – 10 phút, nêm 1 thìa nhỏ xì dầu cùng chút xíu đường.
Đổ hỗn hợp đậu phụ đã xào thấm vào nồi rau củ đã đun ở bước 3, đun sôi rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.Bước 6:
Xà lách, boa rô, rau thơm rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Boa rô thái nhỏ.
Bước 7:
Khi ăn bạn lấy bún vào tô, chan nước dùng kèm thêm các loại rau củ, đậu phụ và bên trên dùng thìa nhỏ múc ít chao; trộn đều, dùng kèm với các loại rau.