Gà được chọn để nấu món ăn này phải là gà thả vườn, nặng vừa phải, có thân đầy đặn, ức dày, khung xương lớn. Gà thả vườn thịt dai, ngọt đậm đà sẽ giúp món ăn thêm ngon.

Gà sau khi lựa chọn kỹ càng sẽ được làm sạch, gà có thể để nguyên con hoặc chặt ra làm hai cho dễ nấu, và cũng giúp gà ngấm kỹ gia vị. Lót một ít sả tươi (để nguyên cây) dưới đáy một chiếc nồi sạch, đặt gà đã làm sạch lên. Cho gia vị gồm muối, đường, bột ngọt hoặc hạt nêm, tiêu, cùng ớt tỏi giã nhỏ lên và chà sát khắp thân gà. Nguyên liệu không thể thiếu nữa là nước mắm loại ngon đem rưới đều lên trên cùng.

ga-vuon-hap-nuoc-mam-ngon-tuyet2

Bắc nồi lên bếp và nấu trong khoảng nửa tiếng là gà chín. Mở nắp cho vài cọng hành lá vào cho món ăn dậy mùi.

Gà được vớt ra đem ra chặt thành nhiều miếng nhỏ. Đi kèm có đĩa rau gồm xà lách, rau thơm, rau răm, có thể thêm dưa leo để món ăn thêm phong phú. Ngoài ra, một chén muối tiêu chanh ớt để ăn cùng gà cũng là thứ không thể thiếu.

Gà vườn hấp nước mắm có thể được ăn cùng bún, cơm trắng hoặc dùng để “lai rai” cũng rất thú. Miếng gà vườn đã ngấm đều gia vị và mang hương vị đặc trưng của nước mắm, cắn đến đâu, vị ngọt đậm đà tan trong miệng đến đó, tươi ngon và lạ miệng vô cùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*