Mực là loại hải sản rất phổ biến, có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất linh động trong cách thức chế biến món ăn, đặc biệt là các món xào vừa ngon vừa bổ dưỡng vừa tiết kiệm thời gian chế biến. Chính vì thế nó được nhiều chị em phụ nữ yêu thích lựa chọn để làm nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm hàng ngày của gia đình. Nhằm góp phần làm phong phú thêm thực đơn các món xào được chế biến từ nguyên liệu mực tươi, mình sẽ tư vấn cho chị em cách làm món mực xào dưa cải cho bữa cơm cuối tuần.

Nguyên liệu làm mực xào dưa cải

– Mực tươi, bạn có thể lựa chọn mực ống hay mực lá đều được nhé : 300g;
 
– Dưa cải: 200g, chọn cải có độ chua vừa tới thôi nhé;
 
– Cà chua: 1 trái;
 
– Hành tây: 1 củ vừa;
 
– Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ;
 
– Hành lá, ngò rí, ngò tây: 100g;
 
– Hành khô, tỏi: 50g;
 
– Ớt sừng: 2 trái;
 
– Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn, ớt bột.
 
mucxaoduacai

Sơ chế nguyên liệu

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Mực:

+ Rửa và làm sạch với nước có pha muối và rượu trắng, bóc tách hết lớp màng bên ngoài, cắt miếng vừa ăn, khứa ca rô một phía bên ngoài giúp mực thảng và nhanh chín, nhanh thấm;

+ Ướp mực với ½ hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 20 phút để mực ngấm gia vị;

– Cải chua: rửa qua nước 1-2 lần, bóp kỹ, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn trong 15 phút cho thấm;

– Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau;

– Cà chua: Rửa sạch, chẻ làm đôi, cắt bỏ phần cuống, thái hình miếng cau;

– Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ;

– Hành lá, ngò rí, ngò tây: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc dài 3cm;

– Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

Thực hiện làm món mực xào dưa cải

– Phi thơm 1 thìa dầu với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột, cho mực đã ướp gia vị vào xào nhanh tay với lửa lớn, khi mực chín tới, trút ra đĩa;

– Tiếp tục phi thơm 1 thìa dầu với phần hành tỏi băm còn lại, cho dưa cải vào đảo vài lần rồi tiếp tục cho cà chua, hành tây vào xào chung, có thể cho thêm chút nước nhé;

– Khi thấy các nguyên liệu vừa chín tới, bạn cho mực vào xốc đều, cho hành lá, ngò tây vào đảo thêm vài lần, rưới nhẹ lên trên ½ thìa dầu ăn để món ăn có độ bóng bẩy hấp dẫn rồi tắt bếp;

– Bày món ăn ra đĩa, cho ớt thái lát, ngò rí và một ít tiêu lên trên nữa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*