Hương vị giòn giòn, thơm ngon của món gỏi bao tử luôn hấp dẫn rất nhiều người, không những thế đây còn là món ăn khá linh động trong hình thức sử dụng, bạn có thể dùng nó cho bữa cơm hàng ngày thêm bắt mắt, ngon miệng, cũng có thể là món ăn trong những bữa tiệc nhỏ của gia đình hay là món nhậu để ông xã lai rai với bạn bè đều rất phù hợp. Tuy nhiên để làm món gỏi bao tử ngon đúng điệu có lẽ không phải ai cũng biết, chính vì vậy, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nộm bao tử heo giòn ngon cho cả nhà như sau nhé.

Nguyên liệu làm bao tử heo

          – Bao tử heo: 1 cái khoảng 350-400g;
 
          – Ngó sen: 150g;
 
          – Dưa leo: 1 quả;
 
          – Cà rốt: 1 củ nhỏ;
 
          – Hành tây: 1 củ;
 
          – Rau thơm, rau răm: 100g;
 
          – Lạc rang sẵn: 100g;
 
          – Ớt sừng: 5 trái;
 
          – Chanh: 2 trái;
 
          – Hành tím: 5 củ;
 
          – Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, muối.
 
20120310-092358-1-dinhduong

Sơ chế nguyên liệu làm nộm bao tử heo

– Bao tử:

+ Lộn trái bao tử, dùng dao cạo sạch màng nhầy bên trong, rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy, cho bao tử vào 1 cái chậu nhỏ dùng nhiều muối, bóp thật kỹ để bao tử hết nhớt;

+ Chần bao tử qua nước sôi, cho vào chậu, cắt đôi quả chanh, chà đều khắp mặt bao tử cho trắng;

+ Lộn ngược bao tử, dùng dao cắt bỏ lớp màng mỡ bám bên ngoài. Lúc này bao tử đã sạch, trắng và hết mùi;

+ Cho nước lạnh, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm vào nồi đun sôi, tiếp đó cho bao tử chín mềm, lấy ra rửa sạch bằng nước sôi ấm rồi thái sợi dài;

– Ngó sen: làm sạch, ngâm với nước có pha thêm nước chanh cho trắng, để ráo;

– Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ, bóp nhẹ với 1 ít đường để khi làm món gỏi cà rốt không có mùi hăng;

– Dưa leo: rửa sạch, chà sạch mủ hai đầu, chẻ làm đôi, bỏ ruột, thái miếng xéo dài;

– Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi ngâm hành tay vào bát nước lạnh khoảng 10 phút cho hết mùi hăng, vớt ra để ráo;

– Hành tím: Lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, phi vàng với dầu ăn rồi vớt ra để vào đĩa có giấy thấm dầu;

– Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát;

– Rau răm, rau thơm: Nhặt và rửa sạch, để ráo;

– Đậu phộng: Xa sạch võ, giã dập;

– Chanh: Lấy nước cốt;

– Cách pha nước trộn nộm: Hòa 3 thìa nước mắm với 3 thìa đường, ½ thìa bột ngọt đun trên bếp lửa nhỏ riu riu đến khi đường và bột ngọt tan hết, tắt bếp, để nguội, hòa thêm 3 thìa nước cốt chanh, quậy đều, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà gia giảm gia vị khác nhau.

Thực hiện làm món nộm bao tử heo

– Trộn bao tử với ½ nước trộn nộm kể trên, đảo đều, để trong 15 phút cho bao tử ngấm gia vị;

– Cho ngó sen, cà rốt, hành tây, dưa leo vào một cái chậu lớn dùng để trộn nộm, cho phần nước nộm còn lại và 1 thìa hạt nêm ½ thìa tiêu vào hỗn hợp sao cho vừa ăn và phù hợp khẩu vị gia đình bạn, đảo đều tay rồi cho bao tử vào;

– Tiếp tục cho ½ đậu phộng rang giã dập, ½ rau răm, rau mùi,1/2 ớt thái lát vào, đảo nhẹ kẻo rau bị nát;

– Bày món nộm bao tử ra đĩa, rắc phần rau răm, rau thơm, đậu phộng, ớt thái lát còn lại vào, cho thêm một ít tiêu, hành phi để tạo mùi thơm và làm món ăn hấp dẫn hơn là bạn đã hoàn thành món nộm bao tử giòn ngon rồi đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*