Chỉ cần một chút kiên nhẫn, bạn có thể làm món ruốc cá thơm ngon dùng để ăn kèm với cơm nóng hoặc cháo trắng rất tiện lợi.

Nguyên liệu gồm có:

– 500gr thịt cá phi lê (bạn có thể sử dụng cá lóc, cá tuyết, cá hồi).

– 1 củ hành trắng.

– 1 tép tỏi.

– 3 muỗng canh nước mắm ngon.

– 2 muỗng cafe hạt nêm.

1410_320077_4122646324391_139694051_n

Thực hiện:

– Cá lọc hết xương và da, rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho thật khô.

– Hành trắng, tỏi băm nhuyễn.

– Ướp cá với 2 muỗng cafe hạt nêm, hành trắng, chút hạt tiêu (nếu cho bé ăn thì bạn không cho hạt tiêu), ướp chừng 15 phút cho cá hết mùi tanh.

– Đem cá hấp trong khoảng 10 phút cho chín.

– Vớt thịt cá ra…

… phần nước cá giữ lại dùng sau.

– Tiếp đến, bạn dùng cối giã cho thịt cá tơi ra.

– Chuẩn bị chảo sâu lòng, trút cá vào, để lửa nhỏ liu riu, đảo đều tay.

– Chờ thịt cá hơi ráo, bạn cho 3 muỗng canh nước mắm, cùng nước hấp cá vào. Thường thì món ruốc phải hơi mặn một chút để bảo quản được lâu. Nếu làm cho em bé ăn, bạn không nên làm mặn quá và chỉ làm lượng vừa đủ cho bé ăn trong vài ngày thôi.

– Bạn tiếp tục đảo ruốc thật đều tay và liên tục để ruốc vàng đều.

– Ruốc hơi se mặt, bạn cho tỏi băm vào để tỏi dậy mùi thơm, chừng 1 phút sau tắt lửa.

– Chuẩn bị lọ thủy tinh đã tiệt trùng (luộc nước sôi, để ráo, sau đó lấy máy sấy tóc sấy khô), cho ruốc đã nguội vào, cất tủ lạnh, dùng ăn trong cả tuần.

Món ruốc cá nghe qua tưởng phức tạp nhưng thật sự rất dễ làm, chỉ cần bạn kiên nhẫn một chút trong quá trình sao. Bạn có thể làm món ruốc cá rồi đóng chai cho vào tủ lạnh, để được cả tuần. Phòng khi không kịp chuẩn bị thức ăn, bạn có thể “chữa cháy” bằng món ruốc cá, ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo trắng rất ngon. Đặc biệt với các bé trong độ tuổi tập ăn, món ruốc cá tự làm sẽ khiến bé thích thú mà lại đảm bảo vệ sinh.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*