Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại xúc xích khác nhau khiến bạn không yên tâm về độ an toàn của nó, vậy thì có một cách đơn giản để bạn không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh mà vẫn được thưởng thức món xúc xích thơm ngon, đó là tự làm xúc xích ở nhà. Cách làm xúc xích sau đây rất đơn giản, hãy chúng chúng tôi thực hiện ngay bây giờ nhé!

Nguyên liệu

– 1 kg thịt lợn (thịt nạc vai hoặc thịt chân giò)

– 20g muối

– 70g đường

– 7g bột điều (giúp xúc xích có màu sắc đẹp mắt hơn)

– 5g tiêu đen

– 20g rượu vang

– 50g bột bắp

huong-dan-cach-lam-xuc-xich-thom-ngon-hop-ve-sinh-1

– 70g nước

– 200g lòng lợn

– Dụng cụ nhồi xúc xích

Cách làm xúc xích như sau:

Bước 1:Bạn rửa sạch thịt, để ráo, sau đó xay nhuyễn hoặc thái hạt lựu. Nếu thái hạt lựu thì xúc xích sẽ thơm ngon hơn và hấp dẫn hơn. Còn khi xay thịt thì có thể bạn sẽ không kiểm soát được độ nhuyễn của thịt và có thể khiến cho xúc xích bị bở. Sau đó, bạn cho thịt vào bát và trộn đều cùng đường, muối, bột điều, tiêu đen, rượu vang. Bột ngô hòa tan cùng với nước rồi đổ vào thịt trộn đều một lần nữa.

Bước 2: Bạn ngâm lòng lợn trong nước gạo khoảng 1 giờ. Sau đó bạn vớt lòng ra và rửa sạch lại với nước ấm. Chà sát lòng lợn với bột mỳ và nước chanh cho hết mùi tanh. Bạn tiếp tục lộn trái và lấy đi màng mỡ bên trong, chà với chanh tươi một lần nữa. Bạn cho lòng vào ống nước và xả để làm sạch một lần nữa. Bạn cho lòng ra giá để ráo nước.

Bước 3: Bạn buộc chặt một đầu lòng, đầu còn lại buộc vào miệng phễu, thoa một chút dầu ăn vào miệng phễu để nhồi thịt cho dễ. Bạn vừa nhồi vừa nắn để xúc xích được đều và nhồi thật đều tay để không khí không vào bên trong. Bạn không nên nhồi lỏng tay vì xúc xích sẽ bị bở, nếu nhồi chặt quá thì xúc xích sẽ bị nứt khi luộc.

Bước 4: Sau khi đã nồi được 10 – 15 cm, bạn dùng dây thắt lại và nhồi đoạn kế tiếp. Nhồi xong, bạn đem xúc xích ra ngoài nắng phơi cho khô da. Nếu phơi được 3 nắng thì xúc xích sẽ có màu đỏ đẹp.

Bước 5: Bạn cho xúc xích vào nồi hấp, cho thêm hành khô băm nhuyễn cho thơm. Hấp chừng 15 – 20 phút là được. Thi thoảng trong quá trình hấp, bạn lấy tăm đâm để ra nước. Sau khi chín, bạn cho xúc xích ra ngoài để nguội rồi dự trữ trong tủ lạnh.

Mỗi lần ăn, bạn có thể hấp hay rán lại. Xúc xích ăn lúc nóng và ăn kèm với tương ớt sẽ ngon hơn. Cách làm xúc xích thật đơn giản đúng không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*