Đu đủ xanh là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chất khoáng, chất xơ hết sức phong phú, chính vì vậy nó được chị em phụ nữ yêu thích lựa chọn để chế biến nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Với vị ngọt, tính mát, hương vị thơm ngon, cách nấu canh đu đủ xua tan ngày nắng nóng dưới đây sẽ mang đến cho cả gia đình bạn sự thích thú và những cảm nhận hết sức đặc biệt khi thưởng thức, đặc biệt là vào những ngày hè này đấy nhé.

Nguyên liệu nấu canh đu đủ

– Đu đủ xanh vừa, bạn không nên chọn đu đủ còn quá non vì như thế món canh sẽ bị đắng, đu đủ hơi chín khi nấu canh sẽ có vị chua, mất ngon đấy: 1 trái nhỏ vừa;
 
– Tôm đồng nhỏ: 150g, bạn nên chọn loại tôm đồng con nhỏ, còn tươi nhé;
 
– Tôm sú loại vừa: 150g;
 
– Hành lá, rau mùi: 50g;
 
– Ớt sừng đỏ: 3 trái;
 
– Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, hành khô, tỏi;
 
– Dụng cụ nấu canh: cối, chày giã, tấm vải lọc.
 
tải xuống

Sơ chế nguyên liệu món canh đu đủ

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Đu đủ xanh: Gọt vỏ, chẻ làm 4, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo, thái hình con chì miếng vừa ăn;

– Tôm đồng:

+ Rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo, cho vào cối cùng một chút muối, giã thật nhuyễn. Sau đó trộn đều với một lượng nước vừa đủ dùng để nấu canh, lọc láy nước, bỏ bả;

+ Cho nước tôm đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, vặn lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều tay đên khi thịt tôm bắt đầu kết tủa lên phía trên. Dùng thìa lớn vớt hết lớp thịt tôm kết tủa cho ra bát để riêng;

+ Phần nước còn lại trong nồi bạn đổ ra bát, chú ý gạn hết phần cặn bên dưới đấy nồi để nước canh được trong hơn, món canh đu đủ sẽ hấp dẫn hơn;

– Tôm sú: rửa sạch lột vỏ, ướp với ½ hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, 1/3 thìa tiêu trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị;

– Hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, để ráo, hành lá thái mịn, rau mùi cắt khúc 3cm;

– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.

Thực hiện nấu món canh đu đủ

– Sử dụng một nồi khác, phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại, cho tôm sú đã ướp gia vị vào xào nhanh tay, khi tôm chuyển sang màu gạch đặc trưng, bạn cho nước tôm đồng đã lọc phía trên vào.

– Vặn lửa lớn, nêm thêm ½ thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho món canh đu đủ có vị vừa ăn. Khi nước canh sôi, bạn cho đu đủ vào đun đến khi đu đủ mềm là được. Để đu đủ có màu xanh hấp dẫn, khi nấu canh bạn nên để lửa lớn và không đậy nắp nồi nhé, nếu không đu đủ sẽ bị vàng, món canh sẽ kém bắt mắt hơn.

– Khi thấy đu đủ chín mềm, bạn cho phần thịt tôm đồng đã kết tủa ở trên vào, nêm nếm lại gia vị , tắt bếp, cho phần hành lá thái mịn vào, độ nóng của canh sẽ khiến hành lá có màu xanh nuột rất hấp dẫn.

– Bày món canh đu đủ ra bát lớn, cho phần thịt tôm lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn, rắc rau mùi, một ít tiêu bột lên trên nữa nhé.

– Trộn ớt thái lát với 3 thìa nước mắm nguyên chất để dùng kèm món canh đu đủ cho món canh thêm phần đậm đà và phù hợp khẩu vị nhiều người hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*