Mực là loại hải sản ngon bổ dưỡng và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như mực xào thập cẩm, mực nướng cay, mực nhồi thịt … bên cạnh đó, mực còn đó thể làm thành món canh chua mực vào những ngày hè nóng nực oi bức nữa đấy. Dưới đây, mình sẽ tư vấn cho các bạn cách nấu món canh chua mực ngọt mát ngày hè rất đơn giản nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món canh chua mực

– Mực ống tươi, loại vừa: 300g;
 
– Me chín: 1 vắt khoảng 30g;
 
– Thơm: 300g (1/4 trái);
 
– Cà chua chín: 1 quả;
 
– Giá đậu: 100g;
 
– Đậu bắp: 5 quả;
 
– Hành lá, rau ngổ, rau mùi: 100g;
 
– Ớt sừng: 3 trái;
 
– Gia vị: hành khô, tỏi, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, tiêu, ớt bột, dầu ăn.
 
tải xuống (6)

Sơ chế nguyên liệu

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Mực ống:

+ Làm sạch, lấy hết túi mực, để ráo, khứa vẩy rồng, cắt miếng vừa ăn;

+ Ướp mực với 2 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 20 phút cho mực ngấm gia vị;

– Me chín: ngâm với nước ấm, lọc lấy nước, bỏ bã;

– Cà chua chín: rửa sạch, bổ múi cau;

– Đậu bắp: rửa sạch, thái lát xéo dài;

– Thơm: Gọt vỏ, cứa hết mắt, băm nhỏ;

– Giá đậu: Nhặt rễ, rửa sạch, để ráo;

– Hành lá, rau ngổ, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, thái mịn;

– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.

Thực hiện nấu canh chua mực

– Phi thơm 1 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột vừa đủ, cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn khoảng 3 phút, trút mực ra đĩa, để riêng;

– Tiếp tục phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột, cho cà chua, thơm vào xào chung để tạo màu sắc đặc trưng của món canh chua rồi cho vào nồi một lượng nước vừa đủ. Bạn cũng có thể hầm nước xương riêng cho canh thêm ngọt ngon nhé;

– Cho nước me chín vào, đun sôi, nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1/3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt sao cho có vị chua ngọt nhẹ vừa ăn;

– Khi nước sôi, bạn dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong rồi cho đậu bắp, giá đậu, mực đã xào săn vào;

– Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho hành lá, rau ngổ (chừa phần rau mùi lại) vào rồi tắt bếp;

– Múc canh ra bát lớn, cho rau mùi thái mịn, ½ ớt thái lát, ½ thìa tiêu bột lên trên là bạn đã hoàn thành móncanh chua mực ngọt mát, thơm ngon rồi đấy;

– Trộn phần ớt thái lát còn lại và 3 thìa nước mắm dùng để ăn kèm canh chua  mực cho món ăn thêm phần đậm đà nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*