Hiện nay bệnh huyết áp được xem là bệnh hết sức nguy hiểm, nhưng đối với người bệnh huyết áp thấp Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách sơ cứu khi bị tụt huyết áp

 

Biểu hiện của tụt huyết áp

Khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg hoặc bị giảm hơn 20 mmHg số với trị số huyết áp bình thường trước đấy thì khi đó, huyết áp của bạn đang ở mức thấp.

Bên cạnh đó, khi bạn có các triệu chứng như choáng váng, chóng mặt, mặt xanh, khó chịu, bứt rứt trong người thì cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị tụt huyết áp. Ngoài ra, người bệnh còn có một số cảm giác như buồn nôn, khó tập trung và rất dễ nổi cáu …

tut huyet ap dot ngot

Chúng ta phải thường xuyên đo huyết áp , các bạn có thể Vào Đây để xem các loại máy đó huyết áp để tránh tình trạng tụt huyết áp đột ngột

 

Các cách xử lý nhanh khi gặp người bị tụt huyết áp

tư thế 

Khi người bệnh có dấu hiệu tụt huyết áp, tùy vào vị trí hãy nhanh chóng để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt người bệnh nằm trên giường, đầu hơi thấp, nâng cao hai chân. (Nếu có dụng cụ đo huyết áp hãy đo huyết áp hiện tại của người bệnh để có phương pháp xử lý thích hợp)

Thực hiện sơ cứu

Hãy cho người bệnh uống 2 cốc nước tương đương 480ml vì uống nước giúp điều tiết huyết áp. Hoặc có thể cho người bệnh uống trà gừng, nước sâm, cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm muối, bột tam thất, rau cần tây, nước nho…

Sử dụng thuốc hỗ trợ huyết áp

Khi bị bệnh huyết áp, bệnh nhân phải lưu ý luôn mang theo hoặc dự phòng thuốc hỗ trợ huyết áp như: heptamyl, coramin,… để sử dụng khi cần thiết. Theo khảo sát gần đây của Đại học Havard, sôcôla chứa nhiều flavon giúp bảo vệ thành mạch máu vì vậy sôcôla được mệnh danh là vị thuốc cấp cứu bỏ túi cho những người bị tụt huyết áp.

Xoa bóp bấm huyệt: Khi xuất hiện dấu hiệu tụt huyết áp hãy dùng hai ngón tay day vào huyệt thái dương (nằm ở cuối mi mắt). Lưu ý: Đặt phần tay mềm của ngón vào đúng huyệt, cần day đi day lại với mức độ mạnh dần. Thực hiện động tác này từ 20 – 50 lần.

Day huyệt phong trì: Huyệt phong trì nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm dưới nơi gân cổ nổi lên. Dùng ngón tay đặt lên huyệt phong trì, bốn ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và bấm mạnh vào huyệt phong trì 10 lần.

Vuốt trán: Dùng hai ngón tay vuốt từ giữa trán sang hai bên đến cuối huyệt thái dương. Lặp đi lặp lại động tác này 30 lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*