Gỏi xoài tôm khô – Không thể phủ nhận một món ăn dân gian này đã làm nên hương vị ẩm thực Việt Nam. Hơn nữa, nếu như bạn dùng tinh bột nghệ vàng để trang trí thì món ăn dân gian này sẽ càng thơm ngon hơn rất nhiều đấy!

Dùng tinh bột nghệ vàng trang trí gỏi xoài tôm khô cực ngon
Dùng tinh bột nghệ vàng trang trí gỏi xoài tôm khô cực ngon

Từ lâu, xoài xanh là một trong những nguyên liệu được các đầu bếp chọn để chế biến nhiều món ăn dân dã như gỏi xoài khô cá lóc hay cá sặc, gỏi xoài tôm thịt, gỏi xoài khô mực, gỏi xoài khô bò hoặc gỏi xoài trộn cùng tai heo… Tuy nhiên, còn có một món ăn được chế biến từ xoài xanh theo cách đơn giản và lạ miệng rất đáng thử trong bữa cơm gia đình đó là món gỏi xoài tôm khô.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Xoài xanh: 1-2 quả

– Tôm khô loại ngon: 100 gram

– Nước mắm, đường, tỏi, ớt đỏ.

– Rau răm, húng quế, húng cây

– 1 muỗng cafe tinh bột nghệ vàng.

Cách làm gỏi xoài tôm khô

– Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi hoặc xắt sợi, cho vào thố. Ướp xoài với 1 muỗng canh đường, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để xoài được giòn và giảm bớt độ chua.

– Tôm khô rửa qua bằng nước ấm, cho ra đĩa

– Tỏi, ớt bằm nhuyễn, chừa 1 trái ớt để tỉa hoa

– Rau răm, húng quế, húng cây xắt nhỏ.

– Làm nước trộn gỏi: Cho 1 muỗng canh đường vào chén cùng nửa muỗng canh nước mắm, cho thêm tỏi, ớt bằm vào. Khuấy cho hỗn hợp tan đều sao cho có độ sền sệt.

– Lấy xoài trong tủ lạnh ra và trộn cùng hỗn hợp nước trộn gỏi. Cho thêm rau răm, húng quế, húng cây và trộn đều. Cho gỏi xoài ra đĩa, xếp tôm khô lên trên cùng, trang trí thêm ớt tỉa hoa.

– Cuối cùng, cho 1 muỗng cafe tinh bột nghệ vàng để tạo màu cho dĩa gỏi của bạn thêm bắt mắt!

Cách làm gỏi xoài tôm khô
Cách làm gỏi xoài tôm khô

Xong rồi! Bạn đã có đĩa gỏi xoài tôm khô rất bắt mắt bởi màu đỏ của tôm kết hợp với màu xanh của xoài cùng các loại rau gia vị. Món này khi trộn xong bạn phải ăn ngay để cảm nhận vị mặn, ngọt, chua, cay của bột nghệ. Và đặc biệt là độ giòn giòn của xoài kết hợp cùng vị ngọt đậm đà của tôm khô. Bạn có thể pha thêm chén nước mắm chua ngọt ăn kèm sẽ rất lạ miệng.

Hãy thử thực hiện nhé, các bạn! Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Theo Phụ nữ & Người Lao Động.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*