Vào những ngày hè nắng nóng, các món canh luôn là tâm điểm trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Chính vì thế vào mùa hè, chị em phụ nữ thường quan tâm chế biến nên những món canh thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe để cả gia đình có thể ăn ngon hơn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Với ý nghĩa như thế đồng thời góp phần làm phong phú thêm thực đơn các món canh hàng ngày, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn hướng dẫn nấu canh mướp đắng cua gạch thơm ngon nhé.

Nguyên liệu nấu canh mướp đắng cua gạch

  • Mướp đắng: 2 quả;
  • Cua gạch: 1 con, bạn nên chọn loại cua yếm to, rộng, căng đầy là nhiều gạch;
  • Tôm: 100g;
  • Thịt nạc thăn: 100g;
  • Hành lá: 50g;
  • Mắm tôm: 30g;
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột, dầu ăn, hành khô.

Cach-nau-canh-cua-kho-qua

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn, để riêng;
  • Mướp đắng: Rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, thái mỏng, rửa qua với nước muối loãng, để ráo nước;
  • Cua: Tách đôi con cua, lấy gạch để riêng, còn cua luộc chín, gỡ thịt, để riêng;
  • Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu – đuôi, xẻ làm đôi, lưu ý bỏ đường chỉ đen dọc sóng lưng tôm nhé;
  • Thịt nạc: Rửa sạch, băm nhuyễn;
  • Ướp tôm, thịt với ½ thìa hành khô, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa tiêu, ½ thìa nước mắm và một ít dầu ăn để 15 phút cho ngấm;
  • Mắm tôm: Khuấy tan đều với một bát nước lạnh, lọc lấy nước, bỏ bả;
  • Hành lá: Làm sạch, thái mịn.

Thực hiện làm canh mướp đắng cua gạch

  • Phi thơm dầu ăn với 1 thìa hành khô băm nhuyễn và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn;
  • Cho tôm, thịt vào xào, tiếp đó cho cua vào đảo đều;
  • Sau đó, cho vào nồi 2 bát nước to, đến khi sôi bạn cho gạch cua và chén nước mắm tôm vào;
  • Nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn rồi thả mướp đắng vào nồi, thấy nước canh sôi lên, bạn tắt bếp;
  • Rắc hành lá thái mịn và một ít tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món canh thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.
  • Khi nấu canh mướp đắng bạn không nên nấu lâu sẽ khiến mướp đắng mất đi vị ngon và chuyển sang màu vàng úa nhẹ, thả mướp đắng vào nồi, thấy nước sôi là bạn tắt bếp ngay, độ nóng của nước sẽ làm mướp đắng chín và có màu xanh nuột hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*