Tiểu đường là một căn bệnh tuy thường gặp nhưng mức độ nguy hiểm của nó thì chắc hẳn ai cũng biết. Những biến chứng mà nó gây ra phải kể đến đó là tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận,…. Vì vậy người tiểu đường cần bổ sunh những chất dinh dưỡng nào để tốt cho cơ thể? Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Canxi

Theo Barbara Quinn, tác giả của cuốn “The Diabetes DTOUR diet” thì canxi có tác dụng làm giảm tác động gây béo phì của hoocmon xteoit. Các thức ăn có chứa nhiều canxi bao gồm sữa và bơ không béo, rau bina, cải xoăn, bông cải, đậu trắng.

Vitamin D

Nghiên cứu của trung tâm y học Tufts-New England đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin D thấp làm tăng nguy cơ rủi ro mắc tiếu đường loại 2 khoảng 46%. Quinn đã giải thích: “Các nhà khoa học tin rằng vitamin D có thể làm giảm quá trình viêm tế bào, giảm rủi ro phát triển bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, cơ thể cần nhiều vitamin D bởi nó giúp quá trình hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó giúp làm chậm quá trình phát triển của tiểu đường.”.

Nghiên cứu Nurses’ health đã điều tra trên 83.000 phụ nữ, kết quả cho thấy những người tiêu thụ nhiều hơn 1200mg canxi và hơn 800IU vitamin D một ngày thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 33% so với bình thường. Thức ăn có chứa nhiều vitamin D là cá hồi, cá thu, cá xacdin, cá ngừ…

tieu-duong

Omega-3

Một nghiên cứu được in trong tạp chí Mỹ Clinical Nutrition đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống cân bằng bao gồm omega-3 có thể giảm được hơn 1kg  mỡ so với những người bình thường. Theo Quinn thì lượng chất béo sẽ làm chậm khả năng tiêu hóa, làm cho bạn có cảm giác đầy bụng. Omega-3 có tác dụng làm giảm quá trình kích thích viêm nhiễm (một nhóm nhân tố gây ra tiểu đường), và thúc đẩy sự hình thành các insulin. Các thức ăn có chứa nhiều omega-3 là đậu phụ, trứng, tôm, cá hồi, cá thu, quả óc chó, hạt lanh, dầu làm từ hạt lanh…

Chất xơ

Các thức ăn giàu chất xơ thường có chứa ít calo, giàu chất dinh dưỡng có tác dụng tốt trong việc giảm nguy cơ béo phì. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở trường đại học Minnesota thì những người ăn thức ăn nhiều chất xơ có khả năng giảm được 1-1,5kg mỗi tháng. Chất xơ tác động tạo ra các hoocmon giúp cho người mắc bệnh tiểu đường có thể điều khiển được sự thèm ăn và giúp giảm cân.

Thêm vào đó, chất xơ hòa tan được và không hòa tan được đều có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu. Những dạng hòa tan được sẽ bị phân hủy trong nước, đóng vai trò trong quá trình tiêu hóa, làm giảm lượng cacbohydrat và glucozo.

Những chất xơ không hòa tan không thể phân hủy trong nước, nó là chất rắn và có thể di chuyển nhanh chóng trong bộ phận tiêu hóa. Vì thế mà ruột có thêm thời gian để hấp thụ cacbohydrat và đường trong máu. Những thức ăn có chứa nhiều chất xơ như là gạo nâu, lúa mạch, táo, lê, cam, quít, cà rốt, đậu, và cây atiso.

Trên đậy chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh tiểu đường. Hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích dành cho các bạn. Xin cảm ơn đã theo dõi!

Mách bạn:

Trên thực tế, nhiều thí nghiệm khoa học cho thấy trong thành phần của hồng sâm Hàn Quốc có chứa thành phần  ginsenin, … Thành phần này là hoạt chất có tác dụng tăng khả năng giải phóng các isulin và có tác dụng trực tiếp làm giảm đường huyết. Thành phần Rb1,Rb2 cũng có tác dụng làm hạ đường huyết, giúp bệnh nhân tiểu đường mạnh khỏe và giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường.

hong-sam-kho-6-nam-tuoi

Ngoài ra người ta còn dùng hồng sâm để chể biến thành nhiều sản phẩm khác như: trà hồng sâm, kẹo hồng sâm, cao hồng sâm,… Trà hồng sâm hàn quốc BIO là một trong những sản phẩm được ché biến từ hồng sâm rất tốt cho sức khỏe.

>>>> Xem thêm: Người bị tiểu đường có nên dùng hồng sâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*