Theo ông Hách, tỉnh Kon Tum xác định, đây là loài cây hàng hóa chủ lực có thế mạnh canh tranh cao trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Chính vì vậy, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm củ sâm là rất cần thiết. Về lâu dài, sản phẩm sâm Ngọc Linh sẽ vươn ra thị trường nước ngoài với quy mô lớn hơn.

Xem thêm:

Việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho sâm Ngọc Linh sẽ đảm bảo tính đặc thù về chất lượng sản phẩm và tên gọi xuất xứ mà không ở đâu có được ngoài Việt Nam.

1196593_trai-sam-NL

Luật sư Lê Quang Vinh, Giám đốc bộ phận Sở hữu trí tuệ, công ty Luật Bross & Partners (Hà Nội) cho rằng, nếu không kịp thời đăng ký quyền sở hữu thương hiệu trong nước cũng như quốc tế thì sản phẩm sâm Ngọc Linh sẽ có nguy cơ sẽ bị “cướp” mất như các thương hiệu sản phẩm khác của Việt Nam đã từng xảy ra với nước mắm Phú Quốc hay cà phê Buôn Ma Thuột.

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu cực kỳ quý hiếm, chỉ riêng có ở vùng núi cực cao thuộc một ít huyện của Kon Tum và  Quảng Nam trong sơn hệ Ngọc Linh (có đỉnh cao 2.598m). Cây sâm Ngọc Linh đã sớm cạn kiệt và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do bị săn lùng ráo riết sau ngày được phát hiện (1973). Sâm Ngọc Linh được xếp đầu bảng trong Sách đỏ thực vật Việt Nam (1994).

Nỗ lực cứu cây sâm quý, từ những năm 1990, ngành chức năng ở Quảng Nam, Kon Tum đã lập những chốt điểm trồng sâm di thực ở quanh núi Ngọc Linh, vốn có độ cao và những điều kiện phù hợp cho sự phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Vượt qua hàng loạt những khó khăn, từ cơ chế tổ chức – chốt trồng sâm di thực ở cao điểm xa xôi, hẻo hút, đến mò mẫm kiếm tìm kỹ thuật nhân trồng, chăm sóc, cuối cùng, hơn mười năm nay Trại Dược liệu Trà Linh – thuộc Công ty Dược Quảng Nam, đã không chỉ bảo tồn được nguồn gen mà còn phát triển sâm Ngọc Linh thành cây trồng kinh tế. Từ năm 2008, công ty đã có sản phẩm sâm Ngọc Linh bán ra thị trường.

Từ 5 năm nay, một số cư dân Ngọc Linh – những người Xơ-đăng bản địa ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), đã mở được mùa vàng của cây sâm quý. Nhiều chủ hộ ở Trà Linh (Nam Trà My) ngoài việc bán củ sâm (từ 5 đến 7 tuổi) còn có thu nhập thêm từ bán cây sâm giống cho bà con trong vùng, cả cho cư dân vùng Tu Mơ Rông.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*