Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Và đôi khi bệnh tiểu đường còn gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vậy đó là những biến chứng gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua các chia sẻ dưới đây nhé!

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường
Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

1. Biến chứng trên mạch máu nhỏ

Lượng đường trong máu cao lâu ngày gây thương tổn, làm dày màng đáy các mạch máu nhỏ với hậu quả là mù mắt, suy thận.

2. Biến chứng mắt

Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trên 10 năm có tổn thương ở mắt. Về lâu về dài, bệnh tiểu đường cũng như bệnh cao huyết áp có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏ trên võng mạc gây nên vỡ mạch máu và xuất huyết. Ngày nay người ta dùng tia laser để điều trị khá hữu hiệu các tổn thương trên võng mạc. Muốn ngăn ngừa biến chứng ở mắt, bạn nên cố gắng duy trì đường huyết và huyết áp ở mức gần bình thường.

Các biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường
Các biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường

3. Biến chứng thận

Phần lớn bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh trên 20 năm có biến chứng ở thận. Ban đầu, tổn thương các mạch máu nhỏ trong thận dẫn đến sự rò rỉ của protein trong nước tiểu. Sau đó, thận mất dần khả năng để làm sạch và lọc máu, cuối cùng dẫn đến suy thận. Làm xét nghiệm máu và nước tiểu có thể phát hiện sớm các tổn thương ở thận trước khi có triệu chứng. Biến chứng ở thận ở giai đoạn đầu có thể điều trị bằng thuốc và chế độ ăn uống hợp lý. Phát hiện sớm và điều trị các biến chứng ở thận có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm lại tình trạng suy thận. Khi suy thận nặng có thể điều trị bằng cách lọc máu thường xuyên hoặc ghép thận.

Tiểu đường và các biến chứng về thận
Tiểu đường và các biến chứng về thận

4. Biến chứng trên mạch máu lớn

Lượng đường trong máu cao lâu ngày sẽ thúc đẩy quá trình xơ vữa, làm hẹp các động mạch lớn gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tổn thương mạch máu chi dưới..

5. Bệnh mạch vành

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị bệnh tim gấp 2 – 4 lần so với người bình thường. Cơn đau tim thường xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường nhiều năm, bệnh nhân có HbA1C cao và bệnh nhân nữ. Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường có kèm theo cao huyết áp, hút thuốc, cao LDL, thấp HDL lại càng dễ bị bệnh mạch vành.

Tiểu đường và các biến chứng về bệnh mạch vành
Tiểu đường và các biến chứng về bệnh mạch vành

6. Tai biến mạch máu não

Nhiều khảo sát cho thấy bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị tai biến mạch máu não gấp hai lần người bình thường, nhất là những người mắc bệnh lâu năm, người có HbA1C cao, bệnh nhân có kèm theo bệnh cao huyết áp, bệnh nhân hút thuốc.

7. Tổn thương thần kinh

Tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường cũng bắt nguồn từ sự tổn thương của các mạch máu nhỏ. Về bản chất, lưu lượng máu đến các dây thần kinh bị hạn chế, khiến các dây thần kinh không có máu nuôi dưỡng, dẫn đến kết quả tất yếu là làm hủy hại hoặc chết (được gọi là thiếu máu cục bộ).

Tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường
Tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường

Biến chứng thần kinh ngoại vi trong tiểu đường làm rối loạn hoặc mất cảm giác, người bệnh sẽ gặp các dấu hiệu tê bì, châm chích, bỏng rát. Tổn thương thần kinh ngoại vi dễ dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi.
Biến chứng thần kinh tự chủ khiến bệnh nhân khó nuốt, nuốt nghẹn, chậm tiêu, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, đại tiểu tiện rối loạn…

Trên đây là một số biến chứng nguy hiểm mà bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy mà các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất là quan trọng. Ngoài các biện pháp hiện đại hiện nay thì các bài từ nhân sâm cũng là biện pháp phòng, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Và nhân sâm hoa kỳ là một trong những thảo dược đó. Để tìm hiểu thêm về các tác dụng của sâm Mỹ thì các bạn tìm hiểu tại: Tác dụng của nhân sâm Hoa Kỳ đối với các loại bệnh.

Chúc các bạn sức khỏe!

> Xem thêm: 

Cách uống trà nấm linh chi đúng cách

Ung thư và 3 loại quả hỗ trợ điều trị hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*